Với cách tính thuế ô tô trong tình trạng 'thuế chồng thuế', Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có giá bán ô tô cao nhất thế giới. Cùng tìm hiểu danh sách 15 loại thuế, phí mà xe ô tô tại Việt Nam phải gánh chịu trong năm 2018.

Tại nhiều nước trên thế giới, ô tô chỉ là phương tiện di chuyển phổ thông. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chỉ những người có điều kiện kinh tế khá giả mới có thể mua ô tô. Thuế ô tô chính là nguyên nhân khiến cho mặt hàng này trở nên xa xỉ.

Với cách tính thuế ô tô trong tình trạng "thuế chồng thuế" đã khiến cho giá xe sau khi đến tay người tiêu dùng cao gấp 200-300% giá trị thật của chiếc xe. Và Việt Nam hiện Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có giá bán ô tô cao nhất thế giới.

15 loại thuế phí ô tô phải gánh năm 2018

Sau nhiều thay đổi về chính sách, dưới đây là 15 loại thuế, phí mà xe ô tô tại Việt Nam phải gánh chịu năm 2018:

1. Thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%. Chính khoản thuế này đã ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu, khiến nó có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chúng, thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cùng là một loại thuế khá cao mà người tiêu dùng xe ô tô phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam.

3. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

4. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp đóng, tính vào giá xe: 22%.

5. Phí trước bạ

Từ 10 – 15% (tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn đang sống).

6. Phí cấp biển số:

Từ 2 – 20 triệu VNĐ (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).

7. Phí đăng kiểm:

Từ 240.000 VNĐ – 560.000 VNĐ/một lần kiểm định.

8. Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật:

Từ 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/một lần cấp.

9. Phí sử dụng đường bộ:

Bao gồm phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua và phí bảo trì đường bộ (130.000 VNĐ - 1.430.000 VNĐ/một tháng tùy theo tải trọng xe).

10. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

11. Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).

12. Phí xăng dầu.

13. Phí thử nghiệm khí thải.

14. Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

15. Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

15 loại thuế phí ô tô phải gánh năm 2018

Trên đây là tổng hợp danh sách 15 loại thuế, phí mà xe ô tô phải gánh chịu năm 2018, giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về phần chi phí sẽ phải bỏ ra khi mua ô tô tại Việt Nam.

Do phải chịu những loại thuế, phí này nên hiện tại người tiêu dùng đang phải trả cao hơn nhiều lần so với giá trị ban đầu của một chiếc xe. Khiến cho việc mua ô tô tại Việt Nam trở thành một nhu cầu "xa xỉ".