'Để Tết đến với mọi nhà, mọi người' những ngày này, các đơn vị ban ngành TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết 2018 cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn không về quê đón Tết mà ở lại TP Hồ Chí Minh.

Chị Đặng Thị Kim Duyên (quê Hà Nam), là công nhân làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức cho biết chị vào TP Hồ Chí Minh được 8 năm, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên cũng 8 năm nay chị chưa về quê ăn Tết với gia đình.

Những ngày này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động vui Tết cùng công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Vì thế, chị Duyên là 1 trong số 600 gia đình gồm vợ, chồng, con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không về ăn Tết được Liên đoàn Lao động, Ban quản lý KCN - KCX TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tết sum vầy 2018” tại Khu du lịch Suối Tiên vừa qua.

Chị Duyên cho biết thêm, mỗi tháng chị kiếm được khoảng 5,9 triệu đồng nhưng phải đóng tiền thuê nhà 1,5 triệu đồng. Chồng chị làm nghề phụ hồ nên công việc cũng không ổn định, thu nhập khá bấp bênh. Gia đình còn có bố mẹ già khó khăn và hai con nhỏ, đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ ba tuổi. Vì vậy, bao nhiêu tiền kiếm được đều dành dụm lo cho các con và bố mẹ già.

"Năm nay, nay dù nhớ nhà nhưng do hoàn cảnh khó khăn, mình cũng đành ở lại đón Tết với bạn bè, đồng nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, năm sau nhất định chị sẽ làm việc chăm chỉ để Tết có thể về nhà đón Tết với gia đình", chị Duyên chia sẻ.

Trong khi đó, tại khu lưu trú công nhân số 26 trực thuộc Trung tâm thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh, những người công nhân ở lại TP Hồ Chí Minh cũng vừa dự buổi tất niên đầm ấm với những mọi người để chuẩn bị đón Tết 2018.

Anh Nguyễn Thành Tâm, Trưởng ban quản lý khu lưu trú số 26 cho biết, mình cũng là công nhân nên mình hiểu rõ cảm giác ăn Tết xa quê ra sao. Vì vậy, hàng năm mình và các bạn thanh niên công nhân đều tổ chức một bữa tiệc tất niên cho mọi người trong khu lưu trú không về quê ăn Tết có thể vui xuân đón Tết cùng mọi người trong xóm trọ. Mặc dù không phải người thân trong gia đình, nhưng một bữa tiệc tết niên giữa lòng thành phố như vậy cũng làm cho những người lao động xa quê thấy ấm áp trong lòng.

Theo anh Lê Thanh Vũ, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh, không trở về quê ăn Tết đã là thiệt thòi cho các bạn thanh niên công nhân, nhưng đón tết xa quê với những người hàng xóm, bạn bè đồng nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cũng giúp các bạn công nhân cảm thấy ấm áp hơn. Với lý do như vậy, trung tâm đã tổ chức các bữa tiệc tất niên cho công nhân trong các khu nhà lưu trú.

“Việc tổ chức vui Tết cùng công nhân xa quê trong dịp Tết 2018 là 1 chương trình có ý nghĩa giúp công nhân vơi đi nỗi nhớ nhà, đặc biệt là những thanh niên công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Đồng thời, để người công nhân ngoại tỉnh dù không sinh ra ở thành phố cũng cảm thấy gắn bó với mảnh đất TP Hồ Chí Minh, nơi cho họ cuộc sống ổn định và công việc như ý”, anh Thanh Vũ cho biết thêm.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã tặng quà Tết cho công nhân ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết 2018.

Được xem là chương trình lớn để chăm lo Tết cho người ở lại của TP Hồ Chí Minh, năm nay chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức khá ấm áp. Ông Nguyễn Hoàng Năng, Trưởng ban quản lý các Khu Công Nghiệp -Khu chế xuất TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình Tết sum vầy được tổ chức lần thứ 12 nhằm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo thành phố cùng các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp đối với công nhân đang làm việc tại thành phố.

Đồng thời, chương trình cũng mong muốn được đem đến niềm vui và sự ấm áp cho các gia đình anh chị em công nhân đang gặp phải những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chẳng hạn như công nhân bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn, nữ công nhân đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị mất việc làm, gia đình công nhân bị tai nạn lao động,.. không có điều kiện để về quê vui xuân, đón Tết cùng gia đình, người thân.

Theo đó, chương trình “Tết sum vầy 2018” đã tặng cho công nhân 150 điểm vui chơi, tham quan khu du lịch Suối Tiên miễn phí và dùng bữa cơm thân mật với lãnh đạo thành phố, được nhận quà Tết trị giá 600.000 đồng/phần.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, với nhiều hoạt động thiết thực như tặng vé xe cho công nhân về quê đón Tết, tổ chức đón Tết với chương trình "Tết sum vầy", tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn... để giúp người lao động ngày càng gắn bó với thành phố, doanh nghiệp nhiều hơn. Từ đó, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cho doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động.

Trong năm tới, tổ chức công đoàn thành phố cũng mong muốn các gia đình công nhân tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực thi đua, phát huy nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp, của thành phố, của đất nước và của bản thân mình.

Được biết, dịp Tết Mậu Tuất 2018 đã có gần 600.000 công nhân lao động được TP Hồ Chí Minh chăm lo Tết với tổng kinh phí hơn 333 tỷ đồng.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức