(Blogtamsu) - Dù có chăm chỉ đánh răng nhưng nếu quên việc này thì vẫn không thể loại bỏ hết mảng bám, vi khuẩn tích tụ gây hôi miệng.

Hầu hết chúng ta thường có thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày nhưng lại bỏ qua việc vệ sinh lưỡi và cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế lưỡi là nơi những mảng bám thức ăn bám lại tạo điều kiện tích tụ các vi khuẩn gây hại. Không chỉ có vậy, khi hệ tiêu hóa hoạt động vào ban đêm có xu hướng loại bỏ độc tố bằng cách đẩy chúng lên bề mặt lưỡi. Chính vì thế nếu không làm vệ sinh sạch sẽ, vô tình chúng ta sẽ hấp thụ những độc tố gây ra vấn đề về răng miệng và tiêu hóa.

Hôi miệng

Vi khuẩn tích tụ phát triển trên bề mặt lưỡi chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng. Vì vậy, ngay sau khi đánh răng xong nhớ vệ sinh lưỡi thật kĩ ở mọi ngóc ngách để loại bỏ vi khuẩn từ đó cải thiện hơi thở có mùi.

Sâu răng, viêm lợi

Các mảng bám, thức ăn dư thừa còn sót lại trên lưỡi sẽ lan sang răng gây ra các bệnh như sâu răng, viêm lợi… Nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển thành bệnh nha chu, tạo khoảng trống giữa răng và lợi. Hãy vệ sinh lưỡi để làm sạch khoang miệng và bảo vệ răng khỏi vi khuẩn gây hại.

Lưỡi mọc lông

Nhiều người có sở thích sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có màu như cà phê, nước ngọt, socola… Sau khi ăn uống xong mà không vệ sinh sạch sẽ khiến lưỡi trở nên tối màu và mọc những sợi lông đen trông rất mất thẩm mỹ.

Vị giác kém

Nếu không vệ sinh lưỡi khiến lớp cặn bã, vi khuẩn gia tăng và chúng sẽ làm giảm khả nặng cảm nhận mùi vị thức ăn.

Hoạt động hệ tiêu hóa giảm

Lười vệ sinh lưỡi còn khiến hoạt động của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng đồng thời cơ thể cũng hấp thụ ngược các vi khuẩn gây hại.

Vậy làm thế nào để vệ sinh lưỡi đúng cách?

Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng thông thường hoặc mua bàn chải lưỡi nha khoa tại hiệu thuốc. Thực hiện chải lưỡi 1 lần mỗi ngày, khi chải lưỡi nhẹ nhàng không miết mạnh tay để tránh gây tổn thương. Bạn nên dùng kem đánh răng khi vệ sinh lưỡi để đem lại hiệu quả.

Thanh Khê/Theo Thethaovaxahoi.vn