Người Việt có sai lầm khi chọn bàn nhậu là nơi bàn công việc?

Tôi thấy quán nhậu thường là nơi mà các mối quan hệ xã hội được thiết lập, địa vị xã hội được củng cố. Đó là một sai lầm trong "văn hóa" của người Việt ta. Chúng ta đã không có những cách văn minh hơn để xây dựng các mối quan hệ và địa vị đó.

Tôi ái ngại vô cùng khi người ta dùng cái nghèo để biện bạch cho điều này, mà phải nói đúng hơn là vì dân trí thấp mới đúng. Người Do Thái có các mối quan hệ xã hội bền vững, lành mạnh thông qua các hội họp cộng đồng lành mạnh, họ cũng uống rượu nhưng khác rất nhiều các uống của chúng ta (người già mới uống, thanh niên, trẻ em không được uống).

(Xem thêm: Uống 4 tỷ lít bia mỗi năm: người Việt đang nhậu quá dễ dãi?)

Họ cũng tụ tập và tụ tập đông hơn chúng ta nhưng không ồn ào như chúng ta. Họ có những mối quan hệ làm ăn giàu có và đứng đầu nhiều lĩnh vực của thế giới, nhưng họ lại không giống chúng ta về cách uống rượu và thiết lập trật tự xã hội.

Còn khoản karaoke thì đúng là càng tệ hại hơn khi có phát minh "karaoke di động", theo tôi cần cấm và tịch thu phương tiện karaoke di động đi là yên được một chút. Cần có một chuẩn mực khi cấp phép các quán nhậu ở Việt Nam, trong đó tiêu chí quan trọng cần có là cách âm tốt.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Linh Nguyen

>> Xem thêm: Mỗi người Việt uống 170 lít bia một năm: 'Nghèo nên nhậu là thú vui rẻ nhất'