Anh nói tôi ích kỷ, chạy theo tiếng gọi của đồng tiền, sống thiên về vật chất.

Tôi 38 tuổi, là dược sĩ, đang công tác ở một bệnh viện tại TPHCM. Tôi đã ly hôn 6 năm và đang sống cùng con gái 13 tuổi tại một chung cư nội thành. Tôi cao ráo, khá xinh xắn nhưng sống khép kín nên việc ly hôn chỉ có vài người thân trong gia đình biết. Một năm gần đây, tôi có bạn trai 53 tuổi, công tác trong ngành y nhưng khác cơ quan. Thấy anh quan tâm, chăm sóc 2 mẹ con tôi chu đáo nên tôi cũng có tình cảm. Hiện tại, anh có ý định tiến tới hôn nhân nghiêm túc và có con với tôi để gắn kết tình cảm, nhưng có điều anh còn nặng lòng với vợ cũ và con (vợ cũ 45 tuổi, con trai 10 tuổi). Tôi thấy khổ tâm quá nên nhiều lần khuyên anh quay lại với vợ cũ, nhưng anh nói cả hai đã hết tình cảm, vợ anh có căn tu nên không muốn quay lại. Dù vậy lễ, Tết, 8/3 anh đều mua quà tặng chị. Anh bảo làm vậy cho con trai được vui.

Điều đáng nói là sau ly hôn, nhà ở thành phố và một mảnh đất tại Cần Thơ (là tài sản trước hôn nhân của anh), anh đều để lại cho vợ cũ, còn mình đi thuê nhà 3 triệu/tháng. Ở tuổi 53, cuộc sống của anh chưa ổn định, nhưng phụ cấp cho vợ 10 triệu, giờ lên 12 triệu một tháng. Tôi hơi chạnh lòng, bảo anh dành dụm mua một căn nhà cho anh, nhưng anh nói để dành tiền kinh doanh vì ly hôn cũng tiết kiệm được hơn 300 triệu. Anh còn nói tôi ích kỷ, chạy theo tiếng gọi của đồng tiền, sống thiên về vật chất. Anh bảo thu nhập hơn 30 triệu/tháng, phụ cấp cho vợ cũ chỉ có 1/3, và đó là trách nhiệm của anh, anh muốn bao bọc chị. Nói ra điều này tôi thấy mình hẹp hòi quá, không biết đã sai ở đâu? Tôi muốn chấm dứt nhưng không biết nói thế nào? Mong chuyên gia và mọi người cho tôi lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thảo Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Thảo thân mến,

Cuộc sống hiện tại của 2 mẹ con bạn khá ổn định. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên tiến tới với người đàn ông này hay không.

Có thể thấy bạn trai bạn là một người đàn ông giàu tình cảm, có trách nhiệm, có chính kiến. Anh ấy không hề giấu giếm việc vẫn quan tâm tới vợ cũ và con trai. Với con trai, đó là điều đương nhiên, nhưng những gì anh dành cho vợ cũ sẽ khiến người khác cảm thấy anh vẫn còn tình cảm với chị. Nếu chấp nhận tiến tới hôn nhân với bạn trai, bạn nên xác định rằng những điều này sẽ tồn tại cùng cuộc hôn nhân của bạn. Có thể sau khi kết hôn, sự quan tâm của anh ấy dành cho vợ cũ sẽ giảm bớt, nhưng chưa chắc đã hết hoàn toàn, bởi anh ấy là người giàu tình cảm, giữa họ có sợi dây ràng buộc là con trai.

Bạn có thể cùng bạn trai đến thăm vợ cũ và con trai anh ấy, vừa để làm quen dần với hoàn cảnh, vừa tìm hiểu thêm để có cơ sở suy xét kỹ hơn. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến cảm nhận của con gái mình về người bạn trai này và chuyện bạn đi bước nữa. Con gái bạn đang ở độ tuổi dậy thì, thay đổi về tâm sinh lý nên rất nhạy cảm, nếu không khéo léo sẽ khiến con phát triển theo chiều hướng xấu. Hơn nữa, việc sinh thêm con cũng là vấn đề bạn cần cân nhắc. Ở tuổi 38, mang thai và sinh con có thể sẽ không tốt cho cả người mẹ lẫn đứa trẻ. Bạn cũng cần lưu tâm tới phản ứng của con gái mình trong trường hợp muốn có thêm con.

Khi chưa là gì của nhau, tài sản, cuộc sống của bạn trai bạn đều thuộc quyền quyết định của anh ấy. Bạn khuyên anh ấy nên mua một căn nhà thay vì đi ở thuê cũng là hợp lý và thực tế. Việc anh ấy chu cấp tiền cho vợ cũ nuôi con trai là điều bình thường, nếu đến với anh ấy, bạn sẽ phải chấp nhận điều đó. Khi bạn trai nghĩ tới chuyện kết hôn và có con, anh ấy đã nghĩ đến sẽ sắp xếp, tổ chức cuộc sống sau hôn nhân thế nào chưa? Anh ấy cũng nên có kế hoạch trước chứ không phải cứ cưới rồi mới tính.

Tốt nhất lúc này, bạn chưa nên quyết định tiến tới vội, hãy dành thời gian tìm hiểu thêm về bạn trai, cũng như cách anh ấy định lo toan cho cuộc sống với bạn thế nào. Bạn có thể hỏi thẳng khi cả hai đề cập tới chuyện kết hôn. Đồng thời cũng nói rõ rằng mình có thể chấp nhận việc anh có trách nhiệm với con trai, nhưng không chấp nhận khi anh dành nhiều tình cảm và quá để ý, quan tâm vợ cũ. Như thế không phải là bạn hẹp hỏi, ích kỷ mà tình yêu là vậy, chẳng ai muốn để người đàn ông của mình đi quan tâm người phụ nữ khác, nhất là tình cũ. Kể cả vấn đề về nhà ở, tiền bạc cũng cần rõ ràng, rành mạch, bởi hiện tại các bạn là tái hôn, rổ rá cạp lại, nên sẽ có khác biệt so với những người mới kết hôn lần đầu. Khi thẳng thắn với nhau, các bạn mới hiểu đối phương mong muốn gì, có thể đáp ứng được mong muốn của mình đến đâu,... và sẽ dễ dàng thông cảm cho nhau hơn.

Còn nếu bạn đã quyết định chấm dứt, vậy thì không cần phải suy nghĩ nhiều về lý do. Hãy nói rõ sự thật để anh ấy hiểu quan điểm sống của hai người không hợp nhau. Thà đau một lần rồi thôi chứ không nên dây dưa khi đã có quyết định trong lòng.

Chúc bạn cân nhắc và có quyết định phù hợp.

Muốn được chuyên gia Trần Kim Xuân tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 02873008899 - máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.