Agribank là Ngân hàng thương mại hàng đầu về quy mô hoạt động, có mạng lưới hoạt động gần 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch phủ rộng khắp toàn quốc.

Bà Nguyễn Thị Phượng (thứ hai, từ trái sang) Phó Tổng giám đốc - 1 lãnh đạo nữ trong Ban điều hành của Agribank. Ảnh: Agribank

Trong lực lượng lao động hùng hậu gần 36.000 cán bộ của Agribank, lực lượng lao động nữ chiếm tỉ lệ xấp xỉ 55%, có mặt trong tất cả các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ từ Trụ Sở chính đến các Phòng Giao dịch. Hưởng ứng phong trào “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”, trong thời gian qua, cán bộ nữ Agribank đã vượt qua khó khăn, tích cực thi đua học tập, nâng cao nghiệp vụ, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu kinh doanh của từng đơn vị và toàn hệ thống; đồng thời hoàn thành tốt vai trò là người vợ, người mẹ trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Các chị thực sự là điển hình tiên tiến trong phong trào “Hai giỏi”, góp phần làm rạng ngời thương hiệu Agribank.

“Giỏi việc Ngân hàng”

Đến 31.8.2017 toàn hệ thống Agribank có số lượng cán bộ 35.689 người, trong đó cán bộ nữ 19.567 người, chiếm tỉ lệ 54,8%. Trong những năm qua, cán bộ nữ Agribank không ngừng phấn đấu vươn lên để hoàn thiện mình, nâng cao trình độ nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường. Thực tiễn cho thấy, dù ở cương vị nào, đảm nhiệm công việc gì, cán bộ nữ Agribank đều luôn nỗ lực hết mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong công việc, vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ; đổi mới phong cách giao tiếp, thực hiện tốt nội dung cẩm nang văn hóa Agribank, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh doanh hằng năm của từng đơn vị và toàn hệ thống. Mặc dù chịu nhiều áp lực về khối lượng công việc, thời gian làm việc, thường xuyên phải làm thêm giờ, thế nhưng cán bộ nữ Agribank luôn cần cù, chịu khó, biết sắp xếp thời gian một cách khoa học để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như công việc gia đình. Nhiều tấm gương điển hình trong các mặt nghiệp vụ minh chứng cho sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ nữ Agribank, cũng đồng thời thể hiện…

Trong hoạt động tín dụng, các chị đã thường xuyên nêu cao ý thức trách nhiệm qua việc tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chế độ của ngành, của Agribank. Xác định nhiệm vụ hàng đầu là phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, các chị đã không quản ngại vất vả, sẵn sàng đi về vùng sâu, vùng xa đáp ứng nhu cầu về vốn cho người dân, hướng dẫn người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là chị Nguyễn Thị Hoàn (Agribank Từ Sơn), chị Nguyễn Thị Đại Hà (Agribank Hà Giang), chị Lâm Thị Phượng (Agribank Tuy Phong, Bình Thuận) và hàng ngàn cán bộ tín dụng nữ luôn quản lý dư nợ cao, số lượng khách hàng đông nhưng rất ít khi để phát sinh nợ xấu, nợ rủi ro.

Nhận thức được việc phát triển các sản phẩm dịch vụ tiện ích, nâng cao tỉ trọng thu ngoài tín dụng theo định hướng chiến lược lâu dài của Agribank, các chị luôn học hỏi, nắm vững các sản phẩm hiện có của Agribank để quảng bá, giới thiệu khách hàng sử dụng. Nhiều chị em đã không ngừng tìm tòi sáng tạo, nắm bắt xu hướng phát triển, nghiên cứu áp dụng những thành tựu tiên tiến của công nghệ, xây dựng những sáng kiến mang lại hiệu quả cao, thực hiện tốt cẩm nang văn hóa Agribank, luôn tạo hình ảnh tốt đối với khách hàng, từ đó chiếm được sự tin yêu của khách hàng dành cho Agribank, đưa hoạt động của Agribank ngày càng ổn định và phát triển.

Những cán bộ nữ của Agribank nhận Bằng khen của lãnh đạo ngân hàng vì những thành tích tốt trong công tác. Ảnh: Agribank

“Đảm việc nhà”

Song song với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao, cán bộ nữ Agribank đã thực hiện tốt thiên chức, vai trò của người vợ, người mẹ, người con đảm đang, hiếu thảo trong gia đình. Do công việc chuyên môn hết sức bận rộn nhưng các chị em đã biết sắp xếp công việc hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn hằng ngày, vừa dành thời gian chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan học giỏi. Đa số cán bộ nữ Agribank đều có cuộc sống gia đình hòa thuận, êm ấm, con cái chăm ngoan, học giỏi. Công đoàn Agribank đã động viên khuyến khích các cháu con cán bộ đoàn viên nêu tấm gương sáng, phấn đấu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, chăm chỉ học tập, tạo sự yên tâm công tác cho các bậc phụ huynh. Hằng năm có hàng ngàn cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi; nhiều cháu được tuyển thẳng và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, cán bộ nữ Agribank còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, duy trì nét đẹp nhân văn và truyền thống trong hệ thống Agribank. Hằng năm Công đoàn phối hợp với chuyên môn vận động người lao động dành 4 ngày lương/người để ủng hộ các chương trình xã hội từ thiện là Quỹ tình nghĩa, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Ngày vì người nghèo.

Có thể nói phong trào thi đua “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cụ thể hóa từ phong trào “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được đông đảo cán bộ nữ ngành Ngân hàng nói chung và cán bộ nữ Agribank hưởng ứng tích cực và gặt hái được thành quả quan trọng. Tin rằng, với lực lượng đông đảo chiếm đến 55% tổng số lao động trong toàn hệ thống, với tinh thần hăng say lao động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thi đua lập nhiều thành tích, cán bộ nữ Agribank tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh doanh của từng đơn vị và toàn hệ thống, làm rạng ngời thương hiệu Agribank.

P.V