Canada và Mỹ đang đẩy mạnh các kênh tiếp xúc nhằm tìm kiếm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Theo đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào trung tuần tháng 12 để thảo luận về lộ trình đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, Canada và Mỹ cũng đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về tình hình bán đảo Triều Tiên tại Canada vào đầu năm tới. Hội nghị do hai nước đồng chủ trì, với sự góp mặt của ngoại trưởng một số nước liên quan như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Canada ủng hộ quan điểm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên và cũng cân nhắc cả việc nhờ sự giúp đỡ trung gian của Cuba, nước hiện đang có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Triều Tiên. Tên lửa phóng hôm 29-11 của Triều Tiên được cho là có thể vươn tới những mục tiêu ở cách xa 13.000km, bao gồm cả Washington và nhiều thành phố của Canada. Tuy lo ngại nguy cơ từ tên lửa của Triều Tiên, nhưng Canada vẫn do dự tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, bất chấp kêu gọi của các chính đảng đối lập.

BẠCH DƯƠNG