Có lẽ chưa năm nào như năm nay, người buôn bán tại Chợ hoa Tết Mậu Tuất Phú Yên lại lo lắng như vậy. Lo vì hoa không đẹp nhưng giá lại cao hơn so với mọi năm.

Vận chuyển hoa từ vườn lên xe tải để xuất bán ngoài tỉnh. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Chợ hoa Tết Mậu Tuất Phú Yên khai mạc vào tối ngày 10/2 (tức 25 tháng Chạp) với gần 370 hộ kinh doanh, buôn bán hoa tham gia. Lượng hoa được bày bán quanh công viên Diên Hồng và trên các tuyến phố chính của thành phố Tuy Hòa với chiều dài khoảng 2 cây số. Nếu tính trung bình, mỗi hộ bày bán 25 đến 40 chậu hoa hoặc cây cảnh các loại thì tại chợ hoa luôn có ít nhất 11.000 sản phẩm được bày bán để người mua lựa chọn; trong đó, hoa cúc vẫn chiếm ưu thế với khoảng 70% số lượng hoa, cây cảnh.

Tuy nhiên, theo tập quán những ngày đầu tổ chức chợ hoa, nhiều người đến đây chủ yếu là thưởng ngoạn, khảo giá hoặc quay phim, chụp ảnh. Mặc dù vậy, giá hoa năm nay vẫn cao hơn từ 10% trở lên so với Tết Đinh Dậu. Theo người trồng hoa do năm nay thời tiết quá thất thường cộng với ảnh hưởng cơn bão số 12 xảy ra vào cuối năm 2017 nên hoa nở sớm, cây cảnh bị thiệt hại. Những chậu hoa, cây cảnh đẹp đã được thương lái mua tại vườn và chở đi tiêu thụ ngoài tỉnh.

Tại chợ hoa, một chậu cúc đại đóa khoảng 100 đến 120 bông giá khoảng 550.000 đến 700.000 đồng; cúc pha lê giá thấp hơn khoảng 300.000 đến 400.000 đồng/chậu. Tương tự một chậu quất đẹp giá cũng xấp xỉ 500.000 đồng. Đối với hoa mai, tùy loại giá dao động từ 500.000 đồng đến chục triệu đồng.

Hoa Tết được bày bán trên các tuyến phố chính trung tâm thành phố Tuy Hòa với tổng chiều dài khoảng 2 cây số. Ảnh: Thế Lập/TTXVN.

Ông Lê Kim Bình ở xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa là một trong những người trồng và bán hoa Tết trên đường Trần Phú cho biết, năm nay thời tiết bất thường nên bà con trồng hoa ở Phú Yên thất thu, hộ nào trồng cúc thì nở sớm, còn quất thì bỗng nhiên vàng lá, nặng hơn là rụng trái. Từ sáng 25 Tết đến giờ đã 4 ngày rồi mà tôi bán chỉ được hơn 10 chậu cúc đại đóa.

Ông Lê Quang Thành, phường 9, thành phố Tuy Hòa cho hay, do bị ảnh hưởng cơn bão số 12 năm ngoái nên quất bị ngã đổ; sau bão ông Thành không có điều kiện chăm chút lại cho đẹp nên mặc dù quất ra quả đều và bán với giá 180.000 đồng/chậu nhưng đến giờ chỉ tiêu thụ hơn 40 chậu.

Riêng hoa Vạn thọ rẻ hơn so với mọi năm nhưng vẫn ít người mua, mặc dù hoa này có gì đó rất gần gũi với phong tục đón Tết cổ truyền. Hiện, mỗi chậu hoa Vạn thọ giá dưới 10.000 đồng, có nơi chỉ 7.500 đồng/chậu, thấp hơn so với năm ngoái 3.000 đến 5.000 đồng/chậu.

Tại Phú Yên, cao điểm tiêu thụ của chợ hoa Tết thường là từ chiều ngày 30 tháng Chạp đến trước giao thừa. Khi đó, một là người trồng hoa có thể trúng lớn vì mặc dù giá gấp đôi so với thời điểm hiện tại người mua hoa vẫn phải chấp nhận. Ngược lại, nếu hoa Tết còn tồn nhiều thì chỉ còn cách “bán đổ bán tháo” hoặc nhổ hoa để lấy chậu đem về để chờ vào dịp Tết năm tới./.

Thế Lập/TTXVN