GiadinhNet – Bánh chưng là món có nhiều chất dinh dưỡng và không thể thiếu trong ngày Tết, Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn món này.

Bánh chưng có các thành phần dinh dưỡng cao, đồng thời các nguyên liệu làm bánh đều là những vị thuốc thiên nhiên có tác dụng bồi bổ sức khoẻ:

- Gạo nếp nấu chín nhừ, theo quan điểm đông y có tác dụng bổ tỳ, bổ khí huyết, điều hoà âm dương bồi dưỡng sinh lực.

- Đỗ xanh tính mát, giải độc, dưỡng can, làm sáng mắt…

- Thịt lợn vừa nạc vừa mỡ có tính bình hoà, có hàm lượng đạm cao, mỡ lợn ôn thuận, hoạt tràng vị, tăng thân nhiệt.

- Hành củ tươi có tác dụng hành khí, tiêu thực hoạt huyết, giải tà khí phong hàn.

- Hạt tiêu làm ấm tỳ vị, ôn hoà tiêu thực, sát trùng và kích thích ăn ngon.

- Chất diệp lục của lá dong không những làm cho bánh có màu xanh đặc biệt mà còn tác dụng nhuận tràng, giải độc rượu, trừ thấp, tiêu viêm, thanh lọc kế khí.

Theo các chuyên gia, tuy là món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng cần tuyệt đối không ăn bánh chưng theo cách sau đây:

Không ăn bánh chưng chiên rán

Thay vì ăn bánh chưng luộc truyền thống thì nhiều người có thói quen ăn bánh chưng chiên rán vì chúng có mùi vị thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bánh chưng chiên rán với dầu mỡ thường tích tụ rất nhiều chất béo. Ăn nhiều có thể bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng.

Chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bạn không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ. Chưa kể, việc này còn khiến cân nặng của bạn tăng mất kiểm soát. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, sau khi ăn cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp tiêu hao đi bớt chất béo có trong bánh chưng. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng.

Không ăn kèm các món có tinh bột khác

Bánh chưng được nấu từ gạo nếp nên chứa rất nhiều tinh bột. Một lần ăn bạn chỉ nên ăn một lát nhỏ. Ngoài ra, nếu đã ăn bánh chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì. Vì nếu cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.

Cách chọn và bảo quản bánh chưng ngày Tết

Muốn bánh chưng để được lâu thì cần để bánh nơi khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để bánh tránh bị mốc, ôi thiu.

Do thời tiết ở nước ta nóng ẩm thất thường, đặc biệt nhiệt độ lên cao như mấy ngày này, bánh sẽ nhanh ôi thiu và mốc. Vì vậy, bắt buộc bánh chưng phải bảo quản trong tủ lạnh mặc dù bánh nhanh cứng, hạt gạo bị co lại và hơi sống.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải giữ lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.

Nếu một cái bánh chưng chúng ta không ăn hết thì phải bọc kín cho tủ lạnh không để ra bên ngoài tránh bị hỏng.

Để tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin bạn nên lựa chọn địa chỉ bán bánh chưng uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng, siêu thị lớn được công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có điều kiện thì bạn nên tự gói bánh tại nhà vừa tạo không khí Tết đầm ấm vừa đảm bảo bánh chưng sạch, được luộc theo phương pháp truyền thống.

M.H (th)