TPO - Cebu hiền hòa, rẻ như Đà Nẵng. Ngoài đường những chiếc xe Jeepney sặc sỡ đưa đón khách. Đây là một kiểu xe tuk-tuk, nhưng chạy theo tuyến, có thể dừng đỗ nhiều nơi. Mỗi chiếc, tùy loại có thể chở từ 12-20 người với giá vé 7 peso (khoảng 30.00 VND). Một phương tiện công cộng tuyệt vời, rất hợp với mức sống và lifestyle của dân nghèo. Việt nam có thể tham khảo để thay thế xe máy.

Cebu là một thành phố không nhỏ (2 triệu dân), thủ đô cũ của Phillippines. Địa danh này lần đầu tiên được nhắc đến trên bản đồ thế giới 500 năm trước, vì đây (khi đó gọi là Zebu) là nơi nhà thám hiểm Magenlan đã cập bến ngày 15/3/1521 trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới. Cũng tại đây, một tù trưởng địa phương có tên là Lapu-Lapu đã giết chết ông. Người ta không tìm thấy được xác, có lẽ là linh hồn ông vẫn muốn lang thang trong đại dương bao la. Giờ chỉ còn cây thánh giá, tương truyền là Magenlan đã sai người dựng lên khi cập bến.

Trong các quán ăn, món ăn quốc hồn quốc túy có tên là sisig, thủ lợn băm nhỏ, xào với dầu, muối, có thể trộn thêm phó mát hoặc trứng. Ăn với cơm khá tốn cơm. Nghe đâu là bạn đang làm hồ sơ đệ trình lên UNESCO để công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Cebu là một thành phố quan trọng trong ngành công nghiệp IT-BPO của Philippines. Năm 2003, một tập đoàn bất động sản Ayla Corporation đã mua lại 1 sân gôn và 1 sân bay cũ, rồi xây thành Cebu Business and IT Park. Hiện tại ở đây đã có 140,000 nhân lực làm việc, mang lại doanh thu khoảng 2 tỷ đô la (ghi nhớ là doanh thu IT-BPO toàn Phi là 25 tỷ).

Và vừa qua, phái đoàn của Đại học FPT gồm 3 “chiến sĩ” đổ bộ lên Cebu IT Park. Sau 3 tiếng đồng hồ “chém gió” ác liệt với đại diện của 10 trường Đại học trong khu vực, ông Jun Sa-a, giám đốc điều hành của CEDF-IT (Cebu Educational Foundation for IT), một hội như VINASA của Cebu, bao gồm cả các Công ty và Đại học. đã ký thỏa thuận để CEDF-IT có thể giới thiệu đến các đại học thành viên của mình “FU Innovation Lab”. Khá vui khi liên tưởng đến một cột mốc cách đây gần 500 năm, n gày 28/4/1565, 5 tàu chiến của đô đốc Miguel López de Legazpi, đổ bộ lên bờ biển Cebu. Sau một vài cuộc đụng độ nhỏ, Philippines trở thành một phần của Tân Ban Nha.

Tại hội thảo, ông Jun Sa-a phát biểu: ngành dịch vụ IT tuy mới chỉ chiếm khoảng 35% doanh thu (còn lại là BPO), nhưng đang tăng trưởng nhanh, dẫn đến thiếu nhân lực trầm trọng. Theo ông, bản chất của vấn đề là các trường đại học là không chịu đổi mới công nghệ giảng dạy, không quảng bá tuyên truyền kêu gọi sinh viên đi học IT. Đa phần phụ huynh và các em vẫn nghĩ là ngành này rất khó. Ví dụ cụ thể: IT Park cần độ 15.000 lập trình viên năm 2017, trong khi toàn bộ các trường đại học tại Cebu chỉ cho ra lò được 3000.

Thiếu hụt nhân lực IT là vấn đề có tính toàn cầu, không chỉ tại Philippines. Việt nam gặp phải. Mỹ gặp phải. Pháp gặp phải. Chỉ có Ấn Độ là có lời giải tương đối tổng thể.

Bởi thế, trong khi nhiều nước vẫn loay hoay với cách giải bài toán thiếu hụt nhân sự, thì đại học FPT đã đưa ra dịch vụ Innovation Lab, cung cấp các bài tập thực hành có tính ứng dụng cao và sử dụng công nghệ cập nhật như IoT hoặc Big Data. Việc đưa Lab vào chương trình học sẽ giúp sinh viên giảm được ít nhất 30% thời gian học.