VKSNDTC truy tố bị can Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT NH Đại Tín về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy người này có vai trò gì trong đại án Hứa Thị Phấn?

Liên quan đến vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam), Viện KSND Tối cao đã truy tố bị can Hoàng Văn Toàn (SN 1953), nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank.

Báo Dân Trí đưa tin, tại CQĐT, Hoàng Văn Toàn khai nhận vào năm 2008, qua sự giới thiệu của bạn bè và Hứa Thị Phấn tiếp nhận, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín.

Liên quan tới việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bị can Toàn khai nhận có ký vào biên bản mua căn nhà này với nhà 1.260 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn.

Bị can Toàn khai nhận, sai phạm trong việc nâng khống giá trị căn nhà này mà không xin ý kiến của đại hội cổ đông, không họp HĐQT để quyết định đầu tư khi số tiền vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định, không kiểm tra việc thẩm định giá theo quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả.

Hoàng Văn Toàn khai nhận làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn.

Nguồn tin cho biết,  theo bị can Toàn, hành vi trên là làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn, do lúc đó bị can Phấn nắm giữ 84,92% cổ phần, quyết định mọi hoạt động của ngân hàng. Bị can chỉ đạo mua căn nhà trên vì tin tưởng căn nhà là của bị can Phấn, đồng thời là chủ ngân hàng.

Ngoài ra, việc mua bán có định giá của Công ty TrustAsset và bị can Phấn là người giúp đỡ Toàn nên Toàn bỏ qua mọi quy định của pháp luật mà chấp thuận việc mua bán như trên, tiếp tay Hứa Thị Phấn gây thiệt hại cho ngân hàng.

Cáo trạng vụ án thể hiện trên báo Tuổi Trẻ, ngân hàng Đại Tín có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, người đại diện trước pháp luật là ông Hoàng Văn Toàn. Tuy nhiên, bà Hứa Thị Phấn mới là người nắm quyền kiểm soát ngân hàng dù bà chỉ giữ chức Cố vấn cao cấp HĐQT và Cố vấn hội đồng tín dụng. 

Theo đó, bà Phấn đã lợi dụng việc nắm giữ gần 85% vốn điều lệ, là cổ đông lớn của ngân hàng để nắm quyền chi phối điều hành mọi hoạt động của Ngân hàng Đại Tín, thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban điều hành để lũng đoạn mọi hoạt động ngân hàng để chiếm đoạt, sử dụng hàng ngàn tỷ đồng.

Bị can Phấn đã thông qua Bùi Thị Kim Loan, Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ và Ngô Kim Huệ, nguyên Phó Tổng giám đốc TrustBank, giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ), chỉ đạo Công ty TrustAsset của Ngân hàng Đại Tín (Công ty không có chức năng thẩm định giá) tiến hành thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch thuộc sở hữu của bị can Phấn lên 1.268 tỷ đồng. CQĐT xác định số tiền này cao gấp 8 lần giá trị trường của căn nhà.

Bị can Phấn còn chỉ đạo Dũng mua bán lòng vòng căn nhà sau đó bán cho Ngân hàng Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.105 tỷ đồng.

Về hành vi hạch toán thu chi khống vi phạm các quy định của pháp luật, cáo trạng xác định bị can Phấn đã thông qua Bùi Thị Kim Loan chỉ đạo một số cán bộ của Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang lập chứng từ thu khống; thực hiện giao dịch, hoạch toán khống trên hệ thống SmartBank… sau đó lợi dụng những hồ sơ giấy tờ mà khách hàng ký trước đó để đẩy dư nợ khống cho khách hàng.

Kết luận điều tra xác định, bị can Phấn chỉ đạo thu khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm chính về số tiền này.

Hành vi của bị can Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)