Thị trường giao dịch tiền ảo đang được chứng kiến cơn điên tăng giá của đồng Bitcoin. Hôm qua, đồng tiền này đã thiết lập kỷ lục 19.000USD.

Ảnh minh họa.

Mới chỉ ngày hôm qua thôi, Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư và giới chuyên gia không khỏi sững sờ khi tăng 2000 USD chỉ trong 24 giờ để cán mốc 14.000 USD.

Tuy nhiên, những diễn biến sau đó mới thực sự là một cú sốc lớn. Vào lúc 23 giờ ngày 7/12, giá Bitcoin đã tăng tới 5000 USD so với đầu giờ sáng để cán mốc 19.000 USD. Thị trường đang được chứng kiến một mức tăng “khủng khiếp” chưa từng thấy trong lịch sử giao dịch Bitcoin. Những diễn biến trên nằm ngoài những các dự đoán của giới chuyên gia và các chuyên gia tài chính uy tín trên thế giới. Rất có thể chỉ trong vài giờ tới, giá Bitcoin sẽ phá vỡ cột mốc 20.000 USD

Hiện tại một Bitcoin đang có giá 18.300 USD tăng 26,5% chỉ trong 24 giờ vừa qua. Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.726.837 tương ứng mức vốn hóa đạt 305 tỷ USD. Tính chung trong tuần qua, giá Bitcoin đã tăng tới 83%.

Những diễn biến tăng vô cùng mạnh mẽ của đồng Bitcoin đã khiến các đồng tiền ảo khác diễn biến chậm và đi ngang.

Ethereum đang được giao dịch ở mức 431 USD. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền đạt 44 tỉ USD. Giá Ethereum đã giảm 1,58% trong tuần vừa qua.

Bitcoin Cash đã có mức giảm manh 6,93% chỉ trong 24 giờ. Hiện tại 1 Bitcoin cash có giá 1307 USD. Mức giá trên đang thấp hơn nhiều so với mức giá cao nhất từng ghi nhận đó là 1.900 USD

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Năm 2017 được cho là một năm biến động của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới với 3 lần sụt giảm hơn 25% trước khi phục hồi mạnh mẽ. Tại thời điểm cuối năm, Những diễn biến của đồng Bitcoin đã khiến thế giới phải “phát sốt” khi đã tăng tới 1500% giá trị so với đầu năm 2017. Sự bùng nổ của đồng tiền này đi ngược lại với những dự báo và chỉ trích của nhiều chuyên gia trong giới tài chính.

Không ai có thể nghĩ chỉ trong vòng 1 năm, đồng tiền ảo này đã tăng giá nhanh đến vậy. Có thể nói, chính sự thừa nhận rộng rãi của cộng đồng và giới đầu tư, giá trị của đồng tiền điện tử Bitcoin đang không ngừng gia tăng. Tại một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc đã hình thành một cộng đồng Bitcoin vô cung lớn với giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

Dù không có thông tin tích cực nào mới, giá Bitcoin vẫn tiếp tục tăng mạnh nhờ đà tâm lý tốt của các nhà đầu tư sau khi nhiều sàn giao dịch nổi tiếng tại phố Wall muốn đưa Bitcoin vào giao dịch.

Để tìm cách lý giải cho lần tăng giá này của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư cho là nhờ cú hích của việc CME Group và sàn giao dịch CBOE được chấp thuận phát hành và giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trong tháng 12.

Trong khi đó, sàn Nasdaq cũng cho biết sẽ triển khai sản phẩm này vào đầu năm sau. Hay mới đây, Nhật Bản cũng có động thái đầu tiên dọn đương cho việc phát hành hợp đồng tương lai của tiền ảo Bitcoin.

Ở Việt Nam, theo quy định của Ngân hàng nhà nước, việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.