Sau khi mượn tiền của chủ nợ, Khải không đồng ý trả tiền lãi nên bị người này chửi. Bực tức, Khải sát hại nạn nhân rồi đốt xác phi tang.

Ngày 7/12, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Khải (SN 1972, ngụ huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) về tội Giết người.

Đối tượng giết chủ nợ rồi phi tang xác lãnh án tử.

Theo nội dung vụ án, do cần tiền đáo hạn ngân hàng và biết chị Nguyễn Thị N. (SN 1956) thường cho vay tiền, ngày 5/1/2015, Khải hỏi mượn chị N. 200 triệu đồng và hẹn 1 tuần sau sẽ trả.

Chị N. đồng ý. Ngày 12/1/2015, chị N. đưa 150 triệu đến nhà Khải và hỏi Khải có vay không thì Khải đồng ý vay. Hai bên thỏa thuận lãi suất là 9%/tháng.

Sau khi 2 bên đã thỏa thuận và giao tiền, chị N. yêu cầu Khải phải trả trước tiền lãi suất theo thỏa thuận. Tuy nhiên, Khải không chấp nhận và nói: “Người quen không mà chị làm gì ghê vậy. Chị đã cho vay lãi cao, lại còn đòi lấy lãi trước thì lần sau ai dám vay nữa”.

Nghe Khải nói, chị N. văng tục và chửi Khải. Bực tức, Khải yêu cầu chị N. im lặng nhưng chị này vẫn tiếp tục chửi. Thấy vậy, Khải liền đe dọa sẽ bóp cổ chị N. chết.

Sau đó, đối tượng tiến đến chỗ chị N., dùng 2 tay bóp cổ nạn nhân. Vài phút sau, không thấy chị N. cử động, Khải qua kiểm tra thì phát hiện chị này đã tử vong nên nảy sinh ý định phi tang xác nạn nhân.

Trước khi cho xác chị N. vào bao tải, Khải tháo hết vòng vàng và tài sản trên người nạn nhân mang đi cất giấu. Sau đó, Khải lấy xe của chị N., chở xác nạn nhân ra phần đất trồng mì gần đó bỏ lại rồi đi bộ về nhà.

Khoảng 1h ngày 13/1/2015, Khải lấy xe máy chở xác chị N. đựng trong bao tải đến khu vực ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) để ở bụi cây ven đường rồi quay về nhà.

Sợ bị phát hiện, chiều 15/1, Khải nảy sinh ý định đốt xác chị N. để phi tang nên đã mua dầu mang đến điểm trên đó đốt xác nạn nhân.

Ngày 19/1, một người dân đi ngang qua nơi Khải đốt xác chị N. nên trình báo công an. Đến ngày 4/2, Khải bị bắt.

Với hành vi phạm tội trên, Khải bị TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án tử hình. Cho rằng mức án quá nặng, lại muốn có cơ hội làm lại cuộc đời, Khải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng kháng nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Khải.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Khải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong pháp luật giảm án cho mình xuống tù Chung thân.

Căn cứ để Khải xin giảm nhẹ hình phạt là trong tù, Khải cảm hóa được 2 phạm nhân. Bị cáo Khải cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận. Bị cáo không cố tình giết nạn nhân và cố gắng tác động gia đình khắc phục hậu quả…

Tuy nhiên, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa bất ngờ rút kháng nghị xin giảm án cho Khải.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của Khải là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bản án sơ thẩm tuyên phạt Khải mức án tử hình là có cơ sở, đúng người, đúng tội.

Từ đó, HĐXX xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Khải. HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án từ hình đối với Khải về tội Giết người.