Dự tính số tiền phân bổ của USAID sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế cho Donbass, loại bỏ dần sự ảnh hưởng của Nga từ đó giúp Ukraine giành lại Donbass, cũng như loại bỏ được hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Hoa Kỳ sẽ chi bao nhiêu tiền để giúp Donbass “giảm bớt phụ thuộc” vào Nga?

Tờ RT của Nga mới đây dẫn nguồn từ các tài liệu liên quan cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dự định sẽ phân bổ tới 65 triệu USD vào việc "tái thiết kinh tế" cho Donbass, tăng cường quan hệ thương mại với Tây Ukraine và EU, cũng như giảm sự phụ thuộc của khu vực này vào Nga.

Tờ báo lưu ý: "Công việc sẽ được thực hiện chủ yếu trên lãnh thổ của khu vực Donetsk và Lugansk, là những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ Nga (khu vực này còn được gọi là Donbass). Tuy nhiên, để đạt được những nhiệm vụ đặt ra thì việc tăng cường này sẽ được thực hiện đối với cả các khu vực lân cận, và cũng như trên lãnh thổ Ukraine nói chung".

Dự kiến trong giai đoạn đầu, chương trình sẽ đầu tư tiền vào các dự án nhanh tác động, ví dụ như giúp các nạn nhân của cuộc xung đột, chủ sở hữu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo các tác giả của dự án, sự hỗ trợ này có thể dẫn đến gia tăng số lượng các doanh nghiệp tư nhân và các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào khu vực này.

Một chiến dịch PR đặc biệt đang được chuẩn bị cho cư dân Donbass. Ví dụ, các phương tiện truyền thông sẽ đưa tin về các câu chuyện của những doanh nhân nhận được sự hỗ trợ của một nhà thầu Hoa Kỳ trong công việc kinh doanh của mình.

Tài liệu này giả định ra các tình huống khác nhau, bao gồm cả tình huống quân đội Ukraine chiếm được Donbass, duy trì nguyên trạng, xung đột lạnh và thậm chí là kịch bản "Nga xâm lược". Nhà thầu cần chuẩn bị thực hiện một chương trình phục hồi nền kinh tế của khu vực trong từng tình huống được đưa ra.

Mục tiêu chính – là để giành lại Donbass về cho Ukraine, điều đó cũng có nghĩa là sẽ phải loại bỏ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Kiev và các nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga "xâm lược vũ trang" chống lại Ukraine. Về phần mình, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không phải là một bên tham gia xung đột nội bộ Ukraine, càng không phải là nguyên nhân dẫn với các sự kiện xảy ra trong khu vực Donbass và Nga rất quan tâm đến việc khắc phục khủng hoảng Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)