CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017 (kỳ kế toán 01/10/2016 đến 31/03/2017) với con số lỗ ròng gần 41 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có ...

Cụ thể, doanh thu kỳ này giảm tới 46% khi ở mức 2,949 tỷ đồng. Giá vốn chiếm 2,683 tỷ đồng nên lãi gộp chỉ còn 265.7 tỷ đồng, giảm 11% so cùng kỳ.

Theo HVG, doanh thu từ thức ăn chăn nuôi giảm do không đủ nguồn cung cấp cá giống, nông dân buộc phải cắt giảm sản lượng nuôi trồng, nhu cầu tiêu thụ thức ăn từ đó giảm theo. Bên cạnh đó, giá cá nguyên liệu trong kỳ tăng do sản lượng thiếu hụt. Giá xuất khẩu cá fillet cũng tăng mạnh do cung không đủ cầu. Công ty chủ động giữ hàng, không bán ngay ra thị trường để chờ ký những hợp đồng giá cao. Theo đó doanh số quý 2 sụt giảm 45%, tuy nhiên phần sụt giảm này sẽ được bù đắp trong quý 3 và quý 4 sắp tới.

Còn doanh thu tài chính của HVG kỳ này tăng 61% khi đạt 44 tỷ đồng chủ yếu là khoản lãi chênh lệch tỷ giá phát sinh. Trong khi đó, chi phí tài chỉnh giảm được 12% chủ yếu lãi vay giảm được 19% (tính đến 31/03/2017, số dư nợ vay ngắn và dài hạn đã giảm được 7.3% so với đầu kỳ, tương đương 639 tỷ đồng). Chi phí bán hàng tăng 15% do dự phòng phải thu khó đòi và chi phí lương thưởng bộ phận quản lý.

Kết quả kinh doanh quý 2 của HVG

Được biết, tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, ban lãnh đạo HVG cho biết, công ty còn dự trữ đến 33,000 tấn fillet thành phẩm. Với giá trị xuất khẩu như hiện tại, chỉ riêng việc bán hàng tồn kho cũng mang về cho Hùng Vương khoản lợi nhuận tương đối lớn, cộng thêm cá trong ao thì Hùng Vương có thể thu về trên 700 tỷ đồng lợi nhuận. Nhưng Hùng Vương chỉ đưa ra con số dè dặt 400 tỷ đồng lợi nhuận, và HVG sẽ xin ý kiến cổ đông chi trả cổ tức tỷ lệ 10% khi hoàn thành kế hoạch 700 tỷ cũng như giảm 50% nợ vay vào tháng 9 năm nay. "

 Theo đó, công ty đặt kế hoạch cho 2 năm liên tiếp, với doanh thu 2017 và 2018 là 20,000 tỷ và 25,000 tỷ đồng; lợi nhuận cũng lần lượt đạt 400 tỷ và 700 tỷ đồng. /.

Tài liệu đính kèm:
20170503_20170503 - HVG - BCTC hop nhat Quy 2.2017 (nien do 01.10.2016-30.09.2017).pdf