Sau khi lấy được ráy tay, hãy quan sát thật kĩ, nhìn màu sắc của nó để đoán được tình trạng sức khỏe của mình.Bạn hay sử dụng bông tăm để ngoáy tai nhưng phải nhớ, điều này không tốt vì bông tăm không những không giúp lấy được ráy tai mà còn khiến cho chúng bị đẩy vào bên trong.

Tuy nhiên, sau khi lấy được ráy tay, hãy quan sát thật kĩ, nhìn màu sắc của nó để đoán bệnh.

1. Màu vàng ướt và dính

Đây là loại kết cấu và màu sắc ráy tai phổ biến ở người lớn. Loại ráy tai như thế này sẽ khiến cho ống tai không bị khô và ngứa.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 1
 

2. Ráy tai có màu xám

Ráy tai màu xám có vẻ là hiện thương không bình thường nhưng bạn đừng quá lo lắng. Đó chỉ là kết quả của quá trình làm sạch tự nhiên của tai. Nếu sáp khô và giòn, tai lại bị ngứa, có thể là dấu hiệu của bệnh chàm bội nhiễm. Nếu có biểu hiện này, hãy đi khám bác sĩ ngay.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 2
 

3. Màu vàng nhạt

Màu này là màu phổ biến ở trẻ. Trẻ em có xu hướng sản sinh ra nhiều ráy tai hơn người lớn và càng lớn lên, lượng này càng giảm.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 3
 

4. Màu vàng đậm

Màu ráy tai vàng hơi tối càng cho thấy cơ thể bạn mồ hôi nhiều hơn bình thường. Màu vàng càng sẫm càng cho thấy cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và có thể kèm theo các mùi cơ thể xuất hiện. Dù vậy, nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn. Nhưng nếu tình trạng này để lâu và vón cục, sẽ ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 4
 

5. Màu trắng, khô và không xốp

Đây là loại ráy tai bình thường nhất, người có ráy tai như thế này thường ít có mùi cơ thể.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 5
 

6. Màu đen hoặc nâu đậm

Ráy tai có màu đen hoặc nâu đậm trông khá đáng sợ. Tuy nhiên, tin tốt lành là nó có thể chỉ là kết quả của việc sản xuất quá nhiều ráy tai mà thôi. Hoặc cũng có thể chứng minh rằng, bạn đã để chúng tồn tại trong tai mình quá lâu mà không chịu lấy ra.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 6
 

7. Ướt và chảy nhầy

Bình thường ráy tai vẫn chảy ra ngoài, vì đó là một quá trình làm sạch tự nhiên. Nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện nhiều, với số lượng lớn và có mủ hoặc máu khi chảy ra ngoài, bạn chắc chắn phải đi khám bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu bệnh liên quan tới màng nhĩ như thủng màng nhĩ.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 7
 

8. Có máu trong ráy tai

Điều này khẳng định chắc chắn, màng nhĩ của bạn đang có vấn đề. Nên, nếu thấy dấu hiệu máu trong ráy tai, phải đi khám bác sĩ ngay để biết được tình hình. Nhất là khi có kèm cơn đau thì bệnh có thể diễn biến nguy hiểm.
 

mau sac ray tai 'to cao' gi ve suc khoe cua ban? - 8
 

Theo Khám phá