Lionel Messi trưởng thành từ lò đào tạo La Masia rồi hoàn thiện bản thân dưới con mắt của Diego Maradona. Anh đã trở thành một cầu thủ rất nguy hiểm, ngay cả khi có một hàng rào trước mặt.

Với 3 pha đá phạt thành bàn trong 3 trận liên tiếp ở La Liga, Lionel Messi đã chứng minh anh là bậc thầy của một trong những môn nghệ thuật khó khăn của bóng đá. Tuy nhiên, khả năng ấy không phải tự nhiên mà có. Đó là thành quả nhiều năm tập luyện và kinh nghiệm khiến anh trở thành một mối đe đọa chết người trong những tình huống cố định.
“Hãy nhớ tên tôi”
Năm 2005, Barcelona tổ chức một màn trình diễn cho các ngôi sao trẻ của La Masia. Chương trình rất đơn giản: Một đứa trẻ sẽ nói với máy quay rằng “Hãy nhớ tên tôi” – Một số tỏ ra tự tin hơn những người khác và đã có lần đầu tiên thể hiện kỹ năng của mình.
Một người Argentina trẻ tuổi tên Lionel Messi đã khiến tất cả trầm trồ khi thực hiện một cú đá phạt đưa bóng bay thẳng vào góc lưới. Trước đó một năm, anh đã ra mắt Barca. Tuy nhiên, thật trớ trêu là Messi thường không được nhớ tới với khả năng đá phạt của anh.
Roger Giribet, một đồng đội cũ của Messi ở đội trẻ Barca cho biết: “Cho đến thời điểm đó, cậu ấy không thực hiện nhiều cú đá phạt ở La Masia”. Cựu giám đốc của La Masia, Albert Benaiges, nói thêm rằng học viện cũ nổi tiếng của ông không quá ưu tiên kỹ năng này.
Giribet đã tiết lộ rằng thỉnh thoảng những cầu thủ trẻ của La Masia sẽ ở lại sau giờ tập để cải thiện kỹ năng đá phạt: “Nếu chúng tôi được phép vào sân”. Anh cũng nhớ lại đã nhận được một vài lời khuyên hữu ích: “Chúng tôi đã từng được biết làm thế nào để đặt quả bóng vào vị trí đá phạt. Tôi nghĩ Guillermo Hoyos, cựu HLV Barca B, là người đã nói với chúng tôi phải đặt quả bóng với van khí trên cỏ. Bằng cách đó, chúng tôi có thể điều khiển trái bóng đi xuống dễ dàng hơn sau khi đá”.
Cảm ơn Maradona
Messi đã học thuộc tất cả bài học nhưng anh có tài năng thiên bẩm và khả năng làm việc dễ dàng hơn với trái bóng. Benaiges giải thích: "Mặc dù bây giờ Messi đã có những cú đá phạt rất khác so với hồi mới tới Barca nhưng đó không phải những điều chúng tôi dạy cậu ấy ở La Masia. Đó là tài năng thiên bẩm kết hợp với việc tập luyện một mình. Những kinh nghiệm đã giúp cậu ấy”.
Trên thực tế, không có ai khác ngoài Diego Maradona, đã nâng khả năng đá phạt của Messi lên một tầm cao mới. Vào tháng 2 năm 2009, tại Sân vận động Stade Velodrome của Marseille, huyền thoại người Argentina đã chỉ cho hậu bối của mình những kỹ năng cần thiết trong môn nghệ thuật này.
Trợ lý của Maradona, Fernando Signorini nhớ lại trong một dịp tập luyện đặc biệt, Messi đã tỏ ra thất vọng khi thực hiện hỏng một cú đá phạt. Anh đang chuẩn bị đi ra thì bị chặn lại bởi Maradona.
“Tôi thấy Diego tiến đến, ông ấy nắm vào vai Messi và nói: ‘Leo bé nhỏ, lại đây nào chàng trai. Hãy cùng làm lại nhé’. Đó giống như thầy giáo đang dạy bảo học sinh vậy”, Signorini chia sẻ.
“Diego tiếp tục: ‘Hãy đặt quả bóng vào đây và lắng nghe tôi. Đừng sút quá nhanh vì nếu không trái bóng sẽ không biết được cậu muốn gì’. Sau đó, ông vuốt bóng bằng chân trái của mình thẳng vào góc lưới, cùng với đó là khuôn mặt đầy ngưỡng mộ của Messi”.
Từ cuộc gặp gỡ định mệnh đó, Messi đã biết cách đánh bại những hàng rào. Đã 13 năm trôi qua kể từ ngày siêu sao người Argentina tự giới thiệu bản thân với cú đá phạt đầu tiên được nhìn thấy trên thế giới, nhưng Giribet vẫn nhớ nó như thể ngày hôm qua.
“Mọi người cần phải có hai hoặc ba lần sút thử trừ Messi", anh cười. “Anh ấy là người duy nhất làm được điều đó ngay lần đầu. Trong 30 giây, anh ấy đã hoàn thành. Ngay cả người quay phim cũng đã phải ấn tượng”.
Giờ đây, mọi cú đá phạt của Messi đều được thế giới theo dõi và bàn tán. Đó chỉ là một công việc thường ngày khác của siêu sao khoác áo Barca.
Trung Phạm (Theo Goal)