Các quan chức quốc phòng Thái Lan, cũng chính là giới chức lãnh đạo đất nước đang kiên quyết bảo vệ dự án mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc.

Thái Lan quyết lựa chọn hợp đồng “Mua 2 tặng 1”

Trung Quốc sẽ giúp Thái Lan trở lại câu lạc bộ các nước sở hữu hạm đội tàu ngầm - giới chức lãnh đạo quân sự Thái Lan đang khăng khăng bảo vệ quyết định quan trọng nhất của họ là mua sắm 2 tàu ngầm thông thường của Trung Quốc để được tặng thêm 1 chiếc.

Dù phải đối mặt với sự chỉ trích của dư luận nhân dân trong nước và các đảng phái đối lập không tán thành dự án đắt tiền này, nhưng Tham mưu trưởng Hải quân Thái Lan, Đô đốc Leuchai Ruddis khẳng định dứt khoát rằng, kế hoạch này không thể thay đổi được.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở của lực lượng hải quân ở Sattahip, Đông Nam thủ đô Bangkok, Đô đốc Leuchai Ruddis đã tuyên bố rằng, khu vực này khá bất ổn, do đó, vào bất cứ lúc nào có thể xuất hiện nhu cầu về sức mạnh quân sự. Khi đó, Thái Lan mới chuẩn bị thì sẽ không kịp.

Các đại diện giới quân sự Thái Lan, cũng chính là lực lượng chính trị đang nắm quyền điều hành đất nước đang cố gắng thuyết phục mọi người về sự cần thiết phải mua ba tàu ngầm Trung Quốc bởi vì phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích gay gắt dự án này.

Hai chính đảng lớn nhất trong nước cáo buộc chính phủ đã phạm sai lầm khi lựa chọn phương hướng ưu tiên này trong khi nền kinh tế Thái Lan đang bị suy thoái. Năm nay, ngân sách quốc phòng Thái Lan là 210 tỷ baht (6,11 tỷ USD), tức là tăng thêm khoảng 9% so với năm 2014, khi giới quân sự lên nắm quyền.

Ngân sách quốc phòng nước này sẽ chi hơn 1 tỷ USD để mua ba tàu ngầm S-26T, tức phiên bản xuấ khẩu của tàu ngầm diezen-điện Type 039, lớp Nguyên của Trung Quốc và Bộ Quốc phòng cam kết không yêu cầu Chính phủ cấp thêm chi phí bổ sung.

Trước đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã cho biết rằng, đề xuất của Trung Quốc là tốt nhất, nếu so với các nhà sản xuất châu Âu. Bắc Kinh đề nghị "bán 2 tặng 1", tức là Thái Lan chỉ phải trả tiền cho 2 chiếc tàu ngầm còn 1 chiếc được Trung Quốc tặng miễn phí.

Nga chung minh Thai Lan ho vi mua tau ngam Trung Quoc?

Thái Lan dự định mua các tàu ngầm S-26T, tức phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm Type 039 - lớp Nguyên của Trung Quốc

Các đối thủ cạnh tranh chính của Trung Quốc là Đức và Hàn Quốc, nhưng, Bangkok đã lựa chọn sản phẩm của Bắc Kinh vì tàu ngầm của các đối thủ cạnh tranh quá đắt tiền, trong khi Trung Quốc lại tặng thêm Thái Lan 1 chiếc, đồng thời gia hạn thanh toán trong vòng 7 năm.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich thông báo về việc Thái Lan đã mua chiếc tàu đầu tiên trong loạt ba tàu ngầm này vào ngày 25 tháng 4, mặc dù giới truyền thông cho biết là bản hợp đồng đã được phê duyệt vào ngày 18 tháng 4.

Đại diện của Bộ Quốc phòng buộc phải giải thích thêm rằng, "chúng tôi không có ý định che giấu bản hợp đồng, nhưng, chúng tôi không thể công khai tất cả các quyết định của nội các bộ trưởng qua báo chí".

Tờ "Bưu điện Bangkok" cho biết, bản hợp đồng về việc mua chiếc tàu ngầm đầu tiên lớp S26T sẽ được ký kết vào tháng 5 trong thời gian Đô đốc Na Arreenich, Tư lệnh Hải quân Thái Lan sang thăm Trung Quốc.

Ba tàu ngầm mà Thái Lan đặt mua ở Trung Quốc đã được chế tạo và đang trải qua các cuộc thử nghiệm cuối cùng tại nhà máy. Tàu ngầm lớp S26T được xây dựng theo mô hình tàu ngầm diesel Trung Quốc Type 039A, đang biên chế trong lực lượng Hải quân Trung Quốc.