Hiện đang là cao điểm thu hoạch quýt bán Tết của người dân nhiều địa phương. Tuy nhiên tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, nông dân đang gặp bất lợi lớn vì giá quýt xuống thấp.

Gia đình ông Võ Trọng Lịch ở xóm Hồng Yên, xã Nghĩa Hồng có 1ha quýt, mới thu hoạch được khoảng 1/3 diện tích, nhưng giá quýt bán cho tiểu thương đã xuống rất thấp so với mọi năm.

Những năm trước đây, gia đình ông bán buôn đổ đồng với giá bình quân từ 12.000 - 18.000 đồng/kg. Nhưng giá bán cho tiểu thương năm nay chỉ được từ 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Quýt ở xã Nghĩa Hồng được người dân thu hoạch, nhưng rất ít thương lái đến hỏi mua. Ảnh: Minh Thái

Ông Võ Trọng Lịch chia sẻ: “Lao động, chờ trông cả năm chưa đủ chi tiền phân bón chăm sóc. Mọi chi tiêu, mua sắm dịp Tết đều nhìn vào cây quýt. Vậy mà...”.

Quýt năm nay cho quả to và đẹp nhưng giá cả lại bấp bênh. Ảnh: Minh Thái

Cũng giống như gia đình ông Lịch, gia đình ông Nguyễn Hồng Sơn có khoảng hơn 1ha quýt. Những năm trước đây, cây quýt đã giúp gia đình ông vượt qua khó khăn, có điều kiện để xây dựng nhà và sắm nhiều trang thiết bị tiện nghi trong nhà. Tuy nhiên, giá quýt năm nay xuống thấp, gia đình bán quýt loại đẹp mới được khoảng 7.000 đồng/kg.

Vườn quýt PQ ở xã Nghĩa Mai được nông dân trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Minh Thái

Theo ông Sơn, với giá như hiện nay, người dân buộc phái bán để bù vào công thu hoạch. Đáng nói là quýt bán với giá rất thấp nhưng cũng không có mấy người tìm mua. Trong khi đang là chính vụ, quýt sẽ chín đồng loạt, nếu bán không kịp quả sẽ hỏng.

Những năm trước, nhờ mô hình trồng quýt gia đình anh Hoàng Thanh Hoài, ở làng Chong, xã Nghĩa Yên có thu nhập cao. Ảnh: Minh Thái

Vụ quýt năm nay, huyện Nghĩa Đàn có khoảng 260ha, trong đó hơn 100 ha đã cho thu hoạch, tổng sản lượng ước đạt gần 5.000 tấn quả. Ở huyện này cũng đã hình thành nhiều vườn quýt theo hướng VietGAP. Quýt được xem là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân địa phương - ông Nguyễn Huy Anh - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết./.

Minh Thái