Lần đầu sản phụ ở Thanh Hóa đẻ non 7 tháng, con chết, lần hai thai chết lưu 8 tuần và mới đây, mang thai lần ba được 8 tuần phải vào viện cấp cứu vì… vỡ tử cung.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang mổ cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Thị T.

Ngày 17/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, chị T. được đưa vào viện này cấp cứu rạng sáng ngày 11-5, trong tình trạng choáng, vật vã, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định, bụng chướng, gõ đục vùng thấp, có phản ứng thành bụng, âm đạo không ra máu, tử cung to bằng thai 2 tháng...

Khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân đang mang thai 8 tuần, siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Qua thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện chị bị vỡ tử cung dù mới đang mang thai được 8 tuần tuổi, đây là trường hợp rất hy hữu, hiếm gặp.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán “hội chứng chảy máu trong ổ bụng”. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy đây là một trường hợp cháy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung. Vì người bệnh chưa có con, nên các bác sĩ đã chỉ định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu, bảo tồn tử cung.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu, Khoa Sản – Bệnh viện Đức Giang cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vỡ tử cung trong khi mang thai và chuyển dạ, trong đó có những trường hợp do thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng.

Tuy nhiên, trường hợp bị vỡ tử cung ở thai phụ mới mang thai 8 tuần, thai nhi còn nhỏ, lại có tiền sử chưa mổ gì ở tử cung như bệnh nhân Nguyễn Thị T. là vô cùng hiếm gặp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu - Khoa Sản khuyến cáo, để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu không bình thường biểu hiện trong thai kì. Đặc biệt với các trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy 2 năm cần được quản lý, theo dõi chặt chẽ.

(Theo An ninh thủ đô)