Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm 14.3 để ngỏ cánh cửa cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm 14.3 để ngỏ cánh cửa cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Abe sẽ gặp Tổng thống Donald Trump vào tháng tới ở Washington, trước cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vào tháng 5.

Thủ tướng Abe muốn gặp ông Kim Jong-un để thảo luận về vấn đề công dân Nhật bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ.

Những lo ngại đã xuất hiện ở Tokyo rằng, lợi ích của Nhật Bản, trong đó có số phận của những người bị bắt cóc, có thể bị gạt ra bên lề bởi những động thái gần đây nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Điều quan trọng là phải hài hòa các chính sách chặt chẽ giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc trước các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều" - Reuters dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.

"Sau đó, chúng tôi sẽ bàn đến việc giải quyết toàn diện các vấn đề hạt nhân, tên lửa và bắt cóc" - ông Suga nói.

Hôm 13.3, một nguồn tin chính phủ cho biết Tokyo đang cân nhắc tìm kiếm một cuộc gặp giữa ông Abe và Kim Jong-un.

Thủ tướng Abe từng nói sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả 13 người mà Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc được trở về. Nhưng mọi việc đã bị đình trệ từ năm 2002 khi 3 trong số 13 người trở về, và Bình Nhưỡng nói 8 người còn lại đã chết.

Một nghị sĩ của liên minh cầm quyền nhận xét còn quá sớm để lên kế hoạch đàm phán hai chiều với Bình Nhưỡng về vụ bắt cóc.

"Theo thứ tự thì thượng đỉnh Hàn-Triều diễn ra trước, sau đó là thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trước tiên chúng ta phải xem chúng diễn ra thế nào đã" - nghị sĩ này nói.