TTO - Hơn 10 người nhặt rác dọc bờ biển Nha Trang (Khánh Hoà) đều đặn hằng ngày, từ đầu tháng 5-2018 đến nay.

Nhóm người Nga đang nhặt rác khu vực Ba Lang, Nha Trang - Ảnh: THANH TRÚC

Các vị khách này bắt đầu công việc vào 6-7 giờ hằng ngày. Không những nhặt rác trên bờ, những tình nguyện viên này còn dùng kính lặn để nhặt rác dưới đáy biển.

Bà Natalia Stafeeva - thành viên nhóm tình nguyện, cho biết đã đến Việt Nam được bốn lần. Lần nào đến đây, bà thấy một điều lạ rằng bãi biển Nha Trang rất đẹp, nhưng nhiều người ăn uống xong không đem rác bỏ vào thùng rác, mà lại vứt tại chỗ.

"Thiên nhiên Việt Nam đẹp, con người cũng rất thân thiện. Tuy nhiên, ý thức của người Việt Nam về vệ sinh môi trường chưa được tốt lắm. Tôi tham gia nhóm nhặt rác hằng ngày trên bãi biển này với mong muốn gởi gắm những thông điệp đến với ngưòi Việt Nam đừng xả rác trên bãi biển"- bà Natalia Stafeeva nói.

Trước hành động đầy ý nghĩa của nhóm người Nga, nhiều người dân địa phương cũng đã tham gia nhặt rác cùng - Ảnh: THANH TRÚC Một người dân địa phương hỗ trợ ông Aleksander Kulpina bê những túi rác đầy mang đến điểm tập kết rác - Ảnh: THANH TRÚC

Chị Bùi Thị Khánh Ly, làm một trong những thành viên tham gia nhặt rác cùng các vị khách Nga, cho biết ngày nào nhóm cũng chia thành nhiều nhóm nhỏ; mỗi nhóm 2 người nhặt rác dọc bãi biển. "Hiện nay, nhóm có 10 người. Ngoài những người Nga này, nhóm còn có các bạn đến từ các nước Đức và Nhật" - chị Ly cho hay.