Từ 18 năm trước, khi còn rất trẻ, chị đã đảm nhiệm công việc hỗ trợ phiên dịch cho các trường đại học ở Mỹ. Tưởng như đó sẽ là một công việc 'lý tưởng' với một cô gái mới tốt nghiệp nhưng cơ duyên lại đưa đẩy chị gặp một giáo sư người Mỹ tại một hội thảo du học.

Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc truyền thông của Google tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không phải là một cái tên xa lại với giới công nghệ Việt Nam. Từ 18 năm trước, khi còn rất trẻ, chị đã đảm nhiệm công việc hỗ trợ phiên dịch cho các trường đại học ở Mỹ. Tưởng như đó sẽ là một công việc “lý tưởng” với một cô gái mới tốt nghiệp nhưng cơ duyên lại đưa đẩy chị gặp một giáo sư người Mỹ tại một hội thảo du học.

Ông đã khuyên Tú Quỳnh hãy mở rộng tầm nhìn bằng cách tìm việc làm ở những quốc gia khác. Nghe theo lời ông, chị đã đi đăng ký tìm việc ở rất nhiều nơi, với rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Nhưng có một nguyên tắc, đó là nơi chị tìm việc phải là những tập đoàn đa quốc gia có tên tuổi.

Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc truyền thông của Google tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

“Các tập đoàn lớn luôn đòi hỏi sự phát triển, thích ứng cao của các nhân sự chủ chốt khi rơi vào môi trường xa lạ, tình huống mới hoàn toàn. Điều này cũng lý giải việc khi nhìn vào hồ sơ nhân sự cấp cao các tập đoàn lớn, chúng ta sẽ thấy họ luôn có bề dày kinh nghiệm làm việc tại nhiều thị trường khác nhau”, chị chia sẻ.

Và, với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian đó, chị đã tự tin quay trở về Việt Nam, đảm nhiệm một vị trí quản lý tại ngân hàng HSBC, trước khi sang làm việc cho “gã khổng lồ” Google.

Khi nhận nhiệm vụ mới tại Google, Hà Lâm Tú Quỳnh đảm trách khâu hình ảnh của hãng tại Việt Nam, cũng như tổ chức những hoạt động hỗ trợ cho giới khởi nghiệp, giáo dục và văn hóa trong nước. Đó là những công việc hết sức khó khăn, tuy nhiên, với kinh nghiệm và bản lĩnh của một người đã từng chinh chiến trên nhiều “chiến trường”, chị vẫn tỏ ra hết sức tự tin vào năng lực của mình.

Chính vì có bề dày kinh nghiệm từ những cuộc “dịch chuyển” trước đó, mà Hà Lâm Tú Quỳnh đã tỏ ra hết sức vững vàng trên cương vị đầy khó khăn, thử thách của mình.

Mai Thanh