Đảm bảo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán an toàn, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hải Dương triển khai phương án sẵn sàng, kịp thời xử lý nhanh mọi tình huống xảy ra.

Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Thượng tá Hà Tiến Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Hải Dương) cho biết: Là lực lượng xung kích trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ về mục đích, yêu cầu của công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt trong dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán và trong các lễ hội đầu Xuân.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các hư hỏng, sự cố của hệ thống thông tin liên lạc, xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy. Phòng tổ chức ứng trực đủ 100% quân số theo quy định, phương tiện, thiết bị như: Các xe chữa cháy, xe tiếp nước, xuồng cứu hộ, kìm thủy lực, cắt bê tông thủy lực, các phương tiện cứu nạn cứu hộ cầm tay... sẵn sàng trước mọi tình huống.

Hiện, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có đầy đủ phương tiện chữa cháy, xe chở nước, xe thang có tầm vươn 32m có thể vươn tới tầng 10... luôn trong tình trạng tốt, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Bên cạnh việc duy trì lực lượng trực chiến đấu tại cơ quan, cán bộ, chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy còn tăng cường lực lượng thường trực để đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các chợ Tết, khu vực tổ chức các lễ hội đầu Xuân như Côn Sơn – Kiếp Bạc, An Phụ - Kính Chủ, Văn Miếu – Mao Điền … ; phối hợp với công an địa phương, lực lượng chữa cháy cơ sở tại các điểm có nguy cơ cao như khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, kho xăng dầu, siêu thị, kho hàng... để mỗi khi có sự cố, nhanh chóng tiếp cận và áp dụng các biện pháp dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Đặc biệt, trong đêm Giao thừa, đơn vị duy trì các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhất là tại 3 điểm bắn pháo hoa tại thành phố Hải Dương và thị xã Chí Linh theo quy định.

Trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hải Dương khuyến cáo: Các đơn vị, cá nhân cần tuân thủ đúng quy trình về quản lý chất và hàng nguy hiểm cháy nổ. Các doanh nghiệp cần sắp xếp hàng hóa tại các kho, cảng gọn gàng, bố trí lực lượng tại chỗ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát; nhân dân cần quan tâm đến hệ thống ga, vệ sinh sạch sẽ bình ga, dây dẫn đến bếp ga... để tránh bị rò rỉ. Với hệ thống điện, cần kiểm tra nghiêm ngặt, dây dẫn được đấu nối chặt, không bị lão hóa, cầu dao, ổ cắm tốt, không lỏng lẻo, tránh tình trạng phóng tia lửa điện do đấu nối không chặt.

Bên cạnh đó, đối với các hoạt động tâm linh như: Đốt nến, thắp hương, đốt vàng mã cũng cần chú ý. Mỗi gia đình nên trang bị các phương tiện chữa cháy thông dụng như bình chữa cháy cồn hóa học hoặc bình chữa cháy khí CO2; nên ngắt hết hệ thống điện, ga khi vắng nhà. Khi phát hiện ra mùi ga không được làm bất cứ động tác gì phát sinh tia lửa điện như bật lửa, bật công tắc điện, mở cửa nếu cửa có chốt sắt...

Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hải Dương phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời dập tắt 6 vụ cháy.