VTV.vn - Tờ The New York Times đã tiếp tục chứng minh vị thế ông lớn của mình trong ngành văn học - báo chí của Mỹ khi đại thắng tại giải thưởng danh giá...

Ảnh: The Hill

Theo đó, The New York Times đã chia sẻ chiến thắng cùng với tờ The New Yorker tại hạng mục "Phụng sự cộng đồng" với loạt bài vạch trần tình trạng lạm, quấy rối tình dục của "ông trùm" Hollywood Harvey Weinstein cùng nhiều nhân vật có ảnh hưởng khác trong làng công nghiệp giải trí Mỹ. Đáng chú ý đây là lần thứ 6 The New York Times giành giải thưởng Pulitzer cho hạng mục này.

The New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2018 - Ảnh 1.

Loạt bài viết của The New York Times và The New Yorker đã hạ bệ "ông trùm" Hollywood Harvey Weinstein

Loạt bài viết trên đã góp phần tạo ra phong trào #MeToo, khuyến khích phụ nữ lên tiếng tố cáo hành vi xâm phạm và lạm dụng tình dục tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, The New York Times và Washington Post đã chia sẻ chiến thắng tại hạng mục "Báo chí quốc gia" với loạt bài điều tra sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như mối quan hệ giữa Nga với nội các của Tổng thống Donald Trump.

Cuối cùng tờ The New York Times còn được vinh danh tại hạng mục "Biếm họa". Đây là loạt truyện tranh miêu tả về sự đấu tranh cho cuộc sống của một gia đình tị nạn cũng như nỗi lo bị trục xuất mà họ phải đối diện mỗi ngày.

The New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2018 - Ảnh 2.

The New York Times và Washington Post đã chia sẻ chiến thắng tại hạng mục "Báo chí quốc gia" với loạt bài điều tra sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 (Ảnh: The New York Times)

Với 3 chiến thắng này đã nâng tổng số giải thưởng của The New York Times trong lịch sử giải Pulitzer lên con số 125. Qua đó tiếp tục củng cố ngôi vị là tờ báo đạt nhiều giải Pulitzer nhất trong lịch sử.

Ngoài sự nổi trội của The New York Times, giải Pulitzer 2018 còn vinh danh một số hạng mục đáng chú ý khác: "Phóng sự điều tra" được trao cho Washington Post với loạt bài vạch trần hành vi xâm hại tình dục với của Roy Moore, ứng viên chạy đua vào Thượng viện bang Alabama; hạng mục "Báo ảnh" được trao cho Reuters khi hãng thông tấn này đã làm cả thế giới phải sửng sốt với thảm cảnh mà người di cư Rohingya phải đối diện; Reuters cũng giành chiến thắng tại hạng mục "Báo chí quốc tế" với loạt bài về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines của Tổng thống Rodrigo Duterte.

The New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2018 - Ảnh 3.

Hạng mục "Báo ảnh" được trao cho Reuters với những hình ảnh về cuộc di cư của người Rohingya (Ảnh: Reuters)

Hệ thống giải thưởng Pulitzer được thành lập vào năm 1917 bởi Joseph Pulitzer. Sau hơn 100 năm, Pulitzer đã trở thành giải thưởng danh giá bậc nhất nước Mỹ tại nhiều lĩnh vực như: Báo, tạp chí, báo điện tử, văn học, âm nhạc…

Ban giám khảo của giải thưởng Pulitzer bao gồm 19 người, là các tác giả từng đoạt giải những năm trước và các nhà báo, học giả uy tín khác. Mỗi năm, 2.500 tác phẩm báo chí sẽ cạnh tranh để giành lấy giải thưởng ở 21 hạng mục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!