Sáng 14/6, hơn 4.000 thí sinh tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức để tìm suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đông đảo học sinh tham dự kỳ thi khảo sát vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Châu Long

Kỳ khảo sát này diễn ra tại 5 địa điểm gồm: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Trưng Vương, THPT Lương Thế Vinh, Tenloman và Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1).

Năm học 2018-2019, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh vào lớp 6 với 525 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhà trường đã nhận 4.163 hồ sơ đăng ký tham dự khảo sát, tăng 300 hồ sơ so với năm 2017, tỷ lệ chọi là 1/8. Đây là trường duy nhất ở TP.HCM được phép tổ chức khảo sát đầu vào đối với học sinh lớp 6. Vì thế, năm nào số lượng học sinh đăng ký dự thi cũng rất đông với tỷ lệ trung bình là 1 chọi 7. Thậm chí có năm tỷ lệ là 1 chọi 11 (năm 2014).

Điều kiện dự tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TP.HCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5.

Học sinh trao đổi trước khi bước vào kỳ thi.

Được biết, để đạt được sự kỳ vọng cho con được vào học một môi trường tốt nên nhiều phụ huynh đã có sự đầu tư cho con ôn luyện khá kỹ lưỡng. Năm nay, con gái đầu của anh chị Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ở quận Gò Vấp (TP.HCM) chuẩn bị vào lớp 6 năm học 2017-2018. Để nuôi ước mơ cho con vào tại trường chuyên Trần Đại Nghĩa, anh chị không chỉ đầu tư học Anh văn từ nhỏ, mà còn bắt đầu cho con học thêm Toán, Anh văn nâng cao từ lớp 3.

Tương tự, ngoài ôn luyện ở những trung tâm luyện thi có tên tuổi, thương hiệu, nhiều phụ huynh còn săn lùng giáo viên giỏi chuyên luyện thi lớp 6 của trường này.

Song cũng có một số phụ huynh chỉ muốn cho con gia kỳ thi như một lần thử sức với các bạn cùng trang lứa. Đưa con đi thi tại địa điểm Trường THCS Trần Văn Ơn, chị Trần Thị Lài (ngụ tại quận Thủ Đức) cho biết, chị không đặt nặng mục tiêu con phải vào được trường Trần Đại Nghĩa mà chỉ muốn cho con đi thi như một lần thử sức. Bởi ở trường, lực học của con được đánh giá là giỏi nhưng vào đây, rất nhiều bé khác cũng toàn học sinh giỏi. Vì thế trước kỳ thi này, con gái chị không đi luyện thi mà chỉ tự ôn tập và tìm hiểu qua sách báo, ti vi ở nhà.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thí sinh sẽ làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh gồm 2 phần: Trắc nghiệm gồm 24 câu hỏi, tự luận có 8 câu hỏi và đề cập đầy đủ lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện…

Yêu cầu của bài khảo sát không nhằm kiểm tra một liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống. Thí sinh làm phần trắc nghiệm (phần này chiếm 60% điểm bài khảo sát) với thời gian 45 phút. Sau khi kết thúc bài khảo sát, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự.

Dự kiến ngày 18/6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có kết quả khảo sát, học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19/6. Học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn tham gia xét tuyển lớp 6 vào các trường theo tuyến trên địa bàn quận, huyện bình thường.

Thu Dịu