Theo Viện KSND Tối cao, kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao ông Trần Phương Bình lại chuyển hàng chục triệu USD cho ông Vũ 'nhôm' và cũng chưa làm rõ được ông Vũ sử dụng tiền này vào mục đích gì.

Theo nguồn tin trên báo Dân Trí, chiều 16/4, Viện KSND Tối cao đã quyết định trả hồ sơ cho Bộ Công an để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) liên quan đến bị can Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongABank.

Viện KSND Tối cao cho rằng, còn một số nội dung trong kết luận điều tra chưa được làm rõ nên yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ các nội dung này.

Trước đó, vào ngày 2/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỷ đồng.

CQĐT xác định, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong số những bị can bị đề nghị truy tố tội danh này còn có ông Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ Công an TP HCM.

Ông Ánh bị cáo buộc đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongABank số tiền hơn 53 tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngoài 21 bị cáo bị đề nghị truy tố (trước đó CQĐT khởi tố 22 bị cáo, nhưng 1 bị cáo đang bị truy nã nên CQĐT chỉ đề nghị truy tố 21 bị cáo), trong hồ sơ vụ án còn thể hiện 1 người liên quan rất nhiều đến các giao dịch tại Ngân hàng Đông Á là ông Phan Văn Anh Vũ.

Người này còn được biết đến với tên gọi là Vũ "nhôm", sở hữu hơn 90% cổ phần của Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và là 1 cổ đông của DongABank.

Nguồn tin cho hay, số liệu CQĐT thể hiện, khi ông Vũ muốn mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình đã yêu cầu cấp dưới nhận "khống" (có hồ sơ chuyển tiền mà thực tế không chuyển tiền) số tiền 200 tỷ đồng của ông Vũ, sau đó ngân hàng chuyển tiền thật sang cho Công ty Bắc Nam 79. 

Công ty xây dựng này sau đó sử dụng chính số tiền đó để mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Không những thế, trong thời gian dài từ giữa tháng 10/2012 đến giữa tháng 3/2015, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD. Trong đó, ông Bình mua giùm Phan Văn Anh Vũ số tiền 13,4 triệu USD (tương đương với gần 284 tỷ đồng).

Làm việc với CQĐT, ông Vũ thừa nhận có nhờ ông Trần Phương Bình mua giúp 2 lần với tổng số tiền là 3,2 triệu USD, đồng thời khai rằng đã vay của ông Bình 7 lần với tổng số tiền là 10,2 triệu USD. Đến nay, ông Vũ vẫn chưa trả cho ông Bình đồng nào trong tổng số 13,4 triệu USD nói trên.

Theo Viện KSND Tối cao, kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao ông Bình lại chuyển hàng chục triệu USD cho ông Vũ và cũng chưa làm rõ được ông Vũ sử dụng tiền này vào mục đích gì.

Cũng theo nguồn tin này, ngoài các khoản liên quan trực tiếp đến tài sản của Ngân hàng Đông Á, ông Phan Văn Anh Vũ còn mua lại cổ phần của ông Trần Phương Bình tại nhà băng này với tổng số tiền 136 tỷ đồng; đến nay mới trả 46 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)