(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang nối lại các hoạt động ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này, trong bối cảnh Bình Nhưỡng được dự đoán có thể tiến hành thử hạt nhân lần 6 vào bất kỳ thời điểm nào.

Ảnh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 12/4 (Ảnh: AFP)

AFP hôm nay 3/5 dẫn nguồn tin từ 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho biết những hình ảnh do vệ tinh ghi lại tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 25/4 cho thấy các công nhân Triều Tiên dường như đã bơm nước ra khỏi một đường hầm. Động thái này là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 sắp tới.

Ngoài ra, các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một số lượng lớn các nhân viên được nhìn thấy tại bãi thử Punggye-ri và một số nhóm có thể đang chơi bóng chuyền.

“Vẫn chưa rõ hoạt động này cho thấy vụ thử hạt nhân đã bị hoãn lại, hay bãi thử vẫn đang trong trạng thái chờ, hay một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra”, các nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins nói về các hình ảnh vệ tinh.

Trước đó, các công nhân cũng được nhìn thấy đang chơi bóng chuyền ở các khu vực khác nhau tại bãi thử Punggye-ri trong các bức ảnh được chụp ngày 19 và 21/4. Punggye-ri là khu phức hợp gồm các đường hầm và cơ sở hạ tầng được thiết kế dành cho việc thử hạt nhân tại khu vực đồi núi ở phía đông bắc Triều Tiên.

Tháng trước, 38 North nhận định bãi thử Punggye-ri đã được Triều Tiên chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6. Lúc đó, Bình Nhưỡng được dự đoán sẽ thử hạt nhân để kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành 15/4 nhưng cho đến nay hoạt động này vẫn chưa diễn ra.

Mặc dù vậy, Triều Tiên ngày 1/5 tiếp tục tuyên bố sẽ thử hạt nhân “vào bất kỳ thời điểm nào và tại bất kỳ địa điểm nào”, sau khi có lệnh của lãnh đạo cấp cao, bất chấp mọi sức ép “răn đe” từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Thành Đạt

Theo AFP