Nằm ở khu vực khá đắc địa, trên đường vành đai nối với đại lộ Võ Văn Kiệt ở khu vực phường 10 (Quận 6, TP.HCM), nhiều năm qua, Trường Tiểu học Phú Định bị bỏ hoang phế, cỏ mọc ùm tùm.

Trường Tiểu học Phú Định bỏ hoang đã nhiều năm.

Điều đáng nói, ngôi trường này có kinh phí xây dựng lên đến 20 tỷ đồng (năm 2004) với hơn 40 phòng học hiện đại cùng nhiều thiết bị giảng dạy, máy tính... đã đóng cửa ngót nghét 10 năm nay (từ năm 2008).

Theo quan sát của chúng tôi, Trường Tiểu học Phú Định được thiết kế xây dựng khá bài bản, với 4 dãy phòng học và bao quanh là hệ thống cây xanh.

Theo một người dân sinh sống ở gần ngôi trường này, sau khi đưa vào sử dụng được ít năm, niềm vui của thầy và trò nơi đây chưa kéo dài thì trường bất ngờ xuống cấp, bị sụt lún, nứt rạn nhiều hạng mục công trình.

Khu vực này nhiều kênh rạch, ngay trước trường là con Rạch Nhảy ăn thông ra rạch Ruột Ngựa và kênh Lò Gốm, tuyến kênh lớn của thành phố nên nền đất ở đây rất yếu.

Có lẽ đó là lý do, kết hợp với triều cường, mưa lớn ngày trước khiến ngôi trường bị xuống cấp. Vì những vết sụt lún, nứt quá nguy hiểm nên chính quyền địa phương quyết định dừng việc sử dụng công trình để đảm bảo an toàn cho thầy cô giáo và các em nhỏ học sinh.

Ban đầu, quận 6 cũng có kế hoạch khắc phục, gia cố lại công trình có nguồn vốn rất lớn này để tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, các vết nứt kéo dài hàng chục mét, sâu tới vài chục cm đã tách các dãy nhà, móng nền với mặt đất khiến cho việc sửa chữa hoàn toàn bất khả thi.

Đặc biệt, Thanh tra thành phố đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và xác định việc xây dựng, thiết kế, giám sát, thi công công trình Trường Tiểu học Phú Định có nhiều sai sót.

Các đơn vị tiến hành buộc phải chịu trách nhiệm và chi phí, hoàn thiện lại công trình này.

Trong khi đó, một đơn vị tiến hành giám định công trình này cho biết, chi phí sửa chữa và khắc phục ở thời điểm hiện tại là khoảng 6,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, các đơn vị xây dựng công trình chưa chấp nhận con số trên và sau nhiều năm, hiện trạng công trình ngày càng trở lên tồi tàn, xập xệ, xuống cấp hơn.

Trong khi đó, phần lớn các em học sinh có thể học ở Trường Tiểu học Phú Định phải di chuyển tới Trường tiểu học THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6) cách trường Phú Định khoảng hơn 2km và nhiều trường khác trong khu vực.

Trong khi đó, đại diện Phòng giáo dục quận 6 cho biết, hiện nay số phận Trường Tiểu học Phú Định vẫn chưa được quyết định bởi còn đang chờ kết luận cuối cùng của UBND quận.

Đoàn Xá