Liệu đây có phải là sự thật hay chỉ là quan niệm được truyền miệng chưa được xác thực?

Bạn có bao giờ bị bố mẹ la rày khi vô tình mở ô (dù) trong nhà? Nếu chưa thì hãy nhớ cẩn thận đừng làm bởi hầu hết người lớn thật sự tin rằng hành động ấy sẽ mang lại nhiều xui xẻo cho gia đình bạn đấy. Đây là quan niệm được truyền miệng từ rất lâu đến tận ngày hôm nay và dĩ nhiên có rất nhiều giả thiết xoay quanh nguồn gốc ra đời của nó.

Vì sao người xưa tin rằng mở ô trong nhà sẽ đem lại vận xui? - Ảnh 1.

(Ảnh: quiet-corner)

Thời Ai Cập cổ đại, người ta thường sử dụng ô để che nắng. Họ cho rằng việc mở ô trong bóng râm là một sự xúc phạm đến thần Mặt trời bởi hành động ấy sẽ làm che khuất ánh sáng Mặt trời ban cho nhân loại. Chiếc ô mở ra sẽ hàm ý rằng, bạn không cần sự che chở, bảo vệ của thần. Từ đây, gia đình bạn sẽ bị vướng vào lời nguyền không còn may mắn, sung túc nữa.

Ở khía cạnh khác, vào thế kỷ 18 khi những chiếc ô đầu tiên ra đời, thiết kế của chúng không được đánh giá cao về mặt an toàn khi sử dụng quá nhiều các thanh kim loại nặng, đồng thời kích thước quá lớn. Từ đó, việc mở ô trong nhà hạn chế bởi có thể vô tình gây ra tổn thương đến những người xung quanh hoặc đồ vật gần đó.

Và tất nhiên, chẳng có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng tỏ tính xác thực việc mở ô trong nhà chứa đựng điều xui rủi. Không ít người ngày nay quyết định không tin vào quan niệm cổ xưa này. Vào năm 2003, người đàn ông đến từ bang Maryland, Mỹ, Thomas Edward Knibb, đã sáng lập ra “Ngày mở ô trong nhà” (National Open An Umbrella Indoors Day) để khuyến khích mọi người làm theo và cùng kiểm chứng những “hậu quả” mà hành động này có thể đem lại.

Một biến thể khác của quan niệm liên quan đến những chiếc ô là khi dự báo thời tiết ngày hôm đó sẽ mưa, chúng ta nên cầm theo một chiếc ô ra ngoài và trời sẽ khô ráo. Ngược lại, nếu biết trước mà vẫn không mang ô, đảm bảo ngày hôm ấy của bạn sẽ vô cùng ẩm ướt.

(Nguồn: quiet-corner)