Giờ đây, cuộc đua mới mang tên trí thông minh nhân tạo (AI) đang nóng hơn bao giờ hết.

Hiện nay, Trung Quốc và Mỹ đang là 2 cường quốc dẫn đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) nhưng mỗi nước lại có cách tiếp cận rất khác nhau. Không chỉ 2 quốc gia này, phía sau họ là rất nhiều đối thủ đáng gờm trong cuộc đua AI.

Xem video chuyển ngữ: Cuộc đua AI toàn cầu. Nguồn: Business Insider Ảnh minh họa.

Cuộc đua song mã giữa Trung Quốc và Mỹ giờ đây đã bị phá vỡ bởi các cường quốc mới tham gia vào cuộc đua siêu cường quốc công nghệ AI toàn cầu.

Mặc dù vậy, báo cáo mới nhất do Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) công bố cho thấy Trung Quốc vẫn là cường quốc công nghệ số với tiềm năng tăng trưởng khổng lồ, là ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc đua khốc liệt này.

MGI còn chỉ ra những thống kê đáng sợ cho thấy giao dịch thương mại điện tử của Trung Quốc hiện lớn hơn cả tổng của 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Pháp, Đức, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Tham vọng vủa Trung Quốc là trở thành cường quốc đi đầu về AI, chính phủ sẽ đầu tư 7 tỉ đô la Mỹ năm 2030 vì thấy được công nghệ AI sẽ mang lại giá trị tới 150 tỉ đô la, theo CB Insights thì các dự án khởi nghiệp sẽ được nhận 49% quỹ đầu tư cho AI.

Theo sau Trung Quốc, Mỹ là các cường quốc khác như Nga, Anh, Canada, Đức... "Đường dài mới biết ngựa hay", cuộc đua công nghệ mới chỉ bắt đầu nên chúng ta hãy cùng chờ đợi sự bứt phá của các cường quốc trong tương lai.

Bài viết được dịch từ nguồn: Weforum, Theguardian, Foreignpolicy.