Một trong 2 chuyến bay đưa khách hồi hương từ Myanmar vừa cất cánh lúc 9h sáng nay (4/3).

2 chuyến bay đưa người Việt tại Myanmar về nước được Vietnam Airlines thực hiện bằng máy bay A321

390 người Việt tại Myanmar được đưa về Đà Nẵng

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, trong ngày hôm nay (4/3), sẽ có 2 chuyến bay đưa tổng cộng 390 công dân Việt Nam tại Myanmar hồi hương, mỗi chuyến bay chở 195 người. Được biết, những người được đưa về đều thuộc diện quy định của Chính phủ, hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Cả hai chuyến bay đều do Vietnam Airlines đảm trách. Trong đó, chuyến bay đầu tiên cất cánh tại Nội Bài lúc 9h sáng nay, dự kiến hạ cánh tại sân bay Ragoon (Myanmar) lúc 10h30. Chuyến bay sẽ quay trở lại Việt Nam vào 12h30, dự kiến hạ cánh tại Đà Nẵng lúc 15h10.

Chuyến thứ hai dự kiến cất cánh tại Hà Nội lúc 10h, đến Ragoon lúc 11h30 và quay đầu đưa khách về Việt Nam lúc 13h30, dự kiến hạ cánh tại Đà Nẵng lúc 16h10.

Đại sứ quán Việt Nam lưu ý vùng đô thị Yangon đang áp dụng lệnh giới nghiêm từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau và tại khu vực bùng binh gần sân bay có trạm kiểm soát. Việc di chuyển trên đường có thể gặp khó khăn do người dân Myanmar vài ngày gần đây tiếp tục biểu tình, sử dụng gạch đá, thùng rác công cộng, vật dụng dựng rào chắn trên đường giao thông, cản trở các phương tiện qua lại trên nhiều tuyến đường trong nội đô Yangon.

Để tránh để lỡ chuyến bay, đại sứ quán khuyến cáo công dân cần quan sát tình hình, diễn biến quanh khu vực nơi mình ở để tính toán thời gian di chuyển hợp lý, công dân ở xa sân bay nên sớm di chuyển. Khi qua trạm kiểm soát an ninh, công dân nên giải thích cho cảnh sát biết mình là người Việt Nam đến sân bay để về nước.

Nhiều quy định đặc biệt trên chuyến bay

Được biết, hành khách lên máy bay được yêu cầu khai báo y tế trực tuyến từ nhà (có thể thực hiện trước giờ khởi hành 12 tiếng). Hành khách in/chụp lại mã QR code sau khi hoàn thành khai báo để sử dụng khi nhập cảnh.

Hành khách phải đeo khẩu trang và tuân thủ qui định phòng dịch Covid-19 của nước sở tại khi làm thủ tục, trong phòng chờ và trong suốt thời gian bay. Chuẩn bị đầy đủ khẩu trang kháng khuẩn và thay khẩu trang ít nhất 4 tiếng/ 1 lần trên chuyến bay; Mặc đầy đủ đồ bảo hộ do Vietnam Airlines cấp phát trước khi lên máy bay. Hành khách không mặc đồ bảo hộ sẽ không được vận chuyển.

Hành khách cũng có trách nhiệm hợp tác với nhân viên mặt đất thực hiện đo thân nhiệt trước khi lên máy bay, khách có nhiệt độ từ 37.5 độ hoặc có biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi sẽ không được vận chuyển.

Trên chuyến bay, hành khách mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay. Ngồi đúng số ghế, hạn chế việc đi lại trên khoang khách trừ khi có nhu cầu cần thiết.

Suất ăn, nước uống, khăn kháng khuẩn được để sẵn tại túi ghế phía trước. Để tránh nguy cơ lây nhiễm, những hành khách ngồi cùng một hàng ghế không đồng thời ăn uống cùng lúc, hành khách vui lòng chia ca ăn uống phù hợp.

Không tiếp xúc tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Không bôi quệt vào bàn ghế trên máy bay sau khi hắt hơi, ho.

Trên máy bay nếu hành khách có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở bấm nút gọi tiếp viên để được trợ giúp.