Cặp vợ chồng ở Hà Nội yêu cầu nhân viên ngân hàng làm thủ tục chuyển 200 triệu đồng đến số tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sau khi bị gọi điện lừa đảo.

Ngày18/3, Công an thành phố Hà Nội thông tin, các chiến sĩ công an của Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã thuyết phục đôi vợ chồng sống trên địa bàn không chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Theo cơ quan công an, vào khoảng 11h30 ngày 14/3, đại diện Ngân hàng BIDV phòng giao dịch Văn Phú - chi nhánh Hà Đông, Hà Nội, thông báo đến Đội An ninh - Công an quận Hà Đông về trường hợp 2 công dân có dấu hiệu bị lừa đảo.

Khi nhận được thông tin từ đại diện ngân hàng, công an khẩn trương vào cuộc xác minh. Ngày 13/3, vợ chồng ông N.H.B. (SN 1962) và bà N.T.L. (SN 1967), trú quận Hà Đông, nhận được cuộc gọi của người tự xưng là công an đang công tác tại quận Nam Từ Liêm.

Người đó nói, ông B. có liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền. Tài khoản ngân hàng và số chứng minh thư của ông bị giả mạo. Người này yêu cầu ông B kê khai toàn bộ các tài khoản ngân hàng hiện có và chuyển hết tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.

Ngoài ra, nghi phạm còn sử dụng ứng dụng mạng xã hội thực hiện cuộc gọi có hình ảnh mặc quân phục của lực lượng công an để tăng sự tin cậy đối với bị hại. Sau khi nhận được cuộc gọi, ông B. hoang mang, lo sợ và đã trao đổi với vợ để thực hiện theo yêu cầu của các nghi phạm.

Chiều 13/3, bà L. đến Ngân hàng Agribank - phòng giao dịch Phú Lãm, phường Phú Lương và yêu cầu nhân viên ngân hàng làm thủ tục chuyển số tiền 200 triệu đồng đến số tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Dù được nhân viên ngân hàng tuyên truyền và giải thích, bà L. vẫn yêu cầu thực hiện chuyển số tiền trên.

Sáng 14/3, nhiều số điện thoại lạ liên lạc với vợ chồng ông B., yêu cầu ông bà tiếp tục chuyển 400 triệu đồng. Vợ chồng ông B. đã đến ngân hàng BIDV phòng giao dịch Văn Phú, chi nhánh Hà Đông, yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiền.

Phát hiện có biểu hiện bất thường khi trong quá trình giao dịch có nhiều số điện thoại lạ gọi đến ông B. và bà L., nhân viên ngân hàng đã liên hệ với đội An ninh - Công an quận Hà Đông và được hướng dẫn đề nghị tạm thời không thực hiện giao dịch để công an quận phối hợp.

Công an quận Hà Đông phối hợp với ngân hàng tích cực tuyên truyền, giải thích cho công dân về các hình thức lừa đảo hiện hành, đề nghị công dân không thực hiện giao dịch chuyển tiền khi chưa xác minh được thông tin cụ thể.

Khi được hỏi về mục đích rút tiền, vợ chồng ông B. tìm kiếm các lý do không có thật để giải thích cho việc rút tiền như: Gửi tiền cho con đầu tư, rút tiền để trả nợ.

Công an quận Hà Đông đã hướng dẫn công dân đến cơ quan trình báo việc bị lừa đảo, Công an phường Phú Lương (Hà Đông) đã tiếp nhận vụ việc và giải quyết theo thẩm quyền, tổ chức làm việc với Ngân hàng Agribank Phú Lãm để xác minh thông tin.

Công an quận đã liên hệ với chi nhánh Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, để xác minh và được biết, may mắn số tiền 200 triệu đồng bà L. đã chuyển nhầm cho số tài khoản khác, không phải là số tài khoản mà nghi phạm lừa đảo yêu cầu.

Đến ngày 15/3, vợ chồng ông B. đã liên hệ Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để làm thủ tục nhận lại số tiền 200 triệu đồng trên.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tuệ Minh