Càng trưởng thành, bạn càng nhận ra rằng không phải ai cũng xứng đáng có mặt trong cuộc đời mình. Thà ít bạn mà chất còn hơn nhiều bè mà không tin tưởng được ai.

Những người bạn khiến bạn buồn và cảm thấy mình vô giá trị thì không phải là bạn bè thực sự. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tồi tệ sau khi ở cùng họ thì bạn cần phải đánh giá lại tình bạn của mình.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn nên cắt đứt quan hệ với một người bạn độc hại.

1. Họ khiến bạn kiệt sức

Nếu đi chơi với bạn bè khiến bạn cảm thấy kiệt sức thì có điều gì đó không ổn. Nếu họ thường xuyên ngồi buôn dưa nói xấu người khác, lôi kéo drama hoặc chỉ trích bạn, họ rất có thể là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức.

Cách dễ nhất để xác nhận điều này là bạn nhận thấy tâm trạng của mình giảm sút đáng kể sau khi ở bên họ.

2. Họ phán xét bạn

Một người bạn thực sự sẽ yêu quý bạn vì tất cả những gì bạn có và ủng hộ mọi quyết định của bạn. Ngược lại, một người bạn độc hại sẽ chỉ ra khuyết điểm của bạn và phán xét hành động của bạn.

Hơn nữa, họ cũng có thể chỉ trích những lựa chọn trong cuộc sống của bạn và ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình.

3. Họ khơi gợi những điều tồi tệ nhất trong bạn

Những người chúng ta dành thời gian ở bên có thể ảnh hưởng và thay đổi suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Nếu bạn nhận thấy rằng cách cư xử, suy nghĩ hoặc nói chuyện của bạn đang trở nên tiêu cực hơn rõ rệt, bạn nên tự hỏi bản thân rằng liệu bạn bè của bạn có đang làm bạn tiêu cực đi hay không.

4. Họ không đầu tư vào tình bạn

Bạn luôn là người gọi điện, lập kế hoạch và sắp xếp mọi cuộc hẹn? Nếu vậy, bạn nên xem xét khả năng tình bạn của bạn chỉ từ một phía.

Cũng như tình yêu, tình bạn cũng đòi hỏi sự cố gắng từ cả hai phía.

Mặc dù có thể khó cắt đứt quan hệ với người mình yêu quý, nhưng đôi khi đó là điều cần thiết.

(Theo IHI)

Bạn đang xem bài viết 4 dấu hiệu của một người bạn độc hại, nên cắt đứt quan hệ càng sớm càng tốt tại chuyên mục Kỹ năng sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn -->