Lời nói có sức tác động rất lớn. Dưới đây là 5 câu nói mà mỗi người con trai đều cần được nghe từ bố mình.

1. Bố yêu con.

Mọi ông bố đều không nên bỏ qua cơ hội nói yêu con. Vì chẳng có cậu con trai nào là không mong muốn được nghe điều này từ bố mình.

Con trai cũng cần được nghe và nhìn thấy tình yêu thương của bố dành cho mình.

2. Bố tự hào về con.

Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất mà những người đàn ông trưởng thành gặp phải khi nói về quan hệ bố-con đó là, họ luôn muốn được nghe bố nói tự hào về họ, nhưng nhiều người không bao giờ làm như vậy.

Các ông bố à, hãy thường xuyên nói với con trai bạn rằng bạn tự hào về con. Nó sẽ có tác động rất lớn đến lòng tự trọng và tự tin của con bạn.

3. Bố ở đây vì con.

Không gì thể hiện tình yêu của bạn dành cho con hơn là sự hiện diện, sẵn sàng dành thời gian và sẵn sàng lắng nghe con.

Con trai có thể không thích nói nhiều như con gái, nhưng con bạn phải được biết rằng khi con cần có người để nói chuyện cùng thì bố sẽ luôn ở đây.

Đừng bao giờ để con phải hoài nghi bạn có ở bên con trong bất kỳ trường hợp nào hay không. 

Và khi con cần bạn thì hãy thực hiện đúng lời hứa đó.

4. Con đang làm rất tốt.

Câu nói đơn giản này sẽ là sự cổ vũ giúp con bạn có thể đi tiếp một chặng đường dài.

Tôi còn nhớ vài năm trước tôi đã hỏi con trai rằng, với vai trò người bố, có điều gì mà tôi có thể làm tốt hơn không.

Câu trả lời của con tôi rất đơn giản: "Hãy nói với con thường xuyên hơn rằng con đang làm rất tốt việc gì, thay vì chỉ chăm chăm chú ý vào những việc con làm sai."

Mặc dù khi nghe thấy điều này tôi rất đau lòng nhưng đó là điều tôi cần nghe.

5. Bố cảm ơn con.

Con trai sẽ phát triển mạnh khi được trân trọng và đánh giá cao. Vì thế các ông bố hãy thường xuyên nói với con rằng bạn biết ơn con.

"Cảm ơn con vì đã làm con của bố... Cảm ơn con vì đã cố gắng hết sức... Cảm ơn con vì đã giúp đỡ mẹ... Cảm ơn con đã khiến bố tự hào khi được gọi con là con trai của bố."

Con trai bạn cần nghe những điều này. Các ông bố ạ, đừng lấy lý do nào để thoái thác, hãy biến những mong muốn đơn giản đó của con thành sự thật!

(Theo APD)

Bạn đang xem bài viết 5 điều bố nên nói với con trai mỗi ngày tại chuyên mục Dạy con của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn -->