GiadinhNet - Trong 7 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết trên cả nước, có 2 ca tại Hà Nội (1 ở quận Nam Từ Liêm, 1 ở quận Hoàn Kiếm).

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 16/9 cho biết, tích lũy từ đầu năm đến 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc, 7 tử vong vì sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2019 số mắc giảm 65,6%, tử vong giảm 32 trường hợp.

Riêng tại Hà Nội, Sở Y tế cho biết, lũy tích từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 2.201 trường hợp mắc sốt xuất huyết (trong đó có 2 trường hợp tử vong), giảm so với cùng kỳ của năm 2019 (4.083 trường hợp).

Riêng tuần từ ngày 7 đến 13/9, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 399 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 171 trường hợp so với tuần trước đó). Số ca mắc mới phân bố tại 163 xã, phường, thị trấn, tập trung tại một số quận, huyện vùng ven, như: Nam Từ Liêm 48 ca, Hoàng Mai 33 ca, Hà Đông 23 ca, Thường Tín 57 ca, Thanh Oai 26 ca.

Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia nhận định, theo diễn biến chu kỳ dịch hàng năm, vào mùa mưa (như hiện nay), số mắc có xu hướng gia tăng. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Cụ thể:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. - Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. - Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... - Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. - Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. T.Nguyên