Dạ dày là cơ quan cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Dạ dày điều khiển hệ tiêu hóa và điều hành các nhiệm vụ chính của hệ tiêu hóa hằng ngày.

Trong xã hội phát triển nhanh như hiện nay, đau dạ dày, chướng bụng, trào ngược axit đã trở thành những hiện tượng rất phổ biến. Những vấn đề khó chịu ở dạ dày trở thành chuyện bình thường và không hề hiếm gặp.

Tuy nhiên, đôi khi sự chủ quan của chúng ta khi gặp các vấn đề về dạ dày sẽ khiến cơ thể gặt phải “trái đắng”

Tình trạng chướng bụng và đầy hơi thường sẽ bị coi nhẹ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại trong thời gian dài thì tuyệt đối không nên bỏ qua mà phải khơi dậy tinh thần cảnh giác.

Ai cũng sợ bệnh, nhưng nếu chúng ta không can thiệp và điều trị, điều chỉnh ngay từ giai đoạn đầu thì bệnh sẽ ngày càng trở nên đáng sợ hơn trong tương lai. Vì vậy, chúng ta phải mạnh mẽ đối mặt, can thiệp với nó để bệnh được điều trị hiệu quả nhất.

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, một số ít người sẽ có triệu chứng nôn và buồn nôn, hầu hết mọi người sẽ bị đau bụng, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi.

Khi bị đau bụng lâu ngày, phải đến bệnh viện để nội soi dạ dày kịp thời, tránh để tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Thông thường các phương pháp khám của bệnh viện bao gồm: chụp X-quang, nội soi dạ dày, siêu âm ổ bụng, chụp CT và phát xạ điện tử,… Tùy theo mức độ và chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bạn.

Nếu đã được chẩn đoán là ung thư dạ dày thì bạn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và hợp tác với bác sĩ để điều trị, chủ yếu là qua trình phẫu thuật, còn lại là hóa trị sau mổ và các liệu pháp nhắm trúng đích. Khi nền kinh tế phát triển, liệu pháp nhắm trúng đích là lựa chọn tốt hơn. Thứ nhất, nó ít tác dụng phụ hơn. Thứ hai, liệu pháp nhắm trúng đích có thể làm giảm thiệt hại cho các tế bào bình thường. Do đó, khi kinh tế cho phép, bạn nên sử dụng liệu pháp này.

Nếu không phải ung thư thì các phương pháp điều trị đơn giản hơn. Chủ yếu bạn cần điều hòa cơ thể bằng cách ăn nhiều rau và trái cây, ăn ba bữa đều đặn, không hút thuốc, ít uống rượu và không uống rượu mạnh.

Cần phải nhấn mạnh 1 vấn đề nữa, nếu bụng khó chịu lâu ngày, đi khám nhiều lần mà bụng không có vấn đề gì thì có thể đi khám tim. Vì tim tương đối gần với dạ dày nên nhiều người lầm tưởng là đau bụng nhưng thực chất là tim có vấn đề.

Tựu trung lại, giai đoạn đầu của bệnh cần được theo dõi sát sao, không được chủ quan. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, hoặc tự điều chỉnh lịch làm việc và chế độ ăn uống của mình để dạ dày khôi phục và khỏe mạnh.