Nếu Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đồng ý, AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra vào tháng 4/2021. Nhưng khi ấy, các ĐTQG có thể bị đặt vào thế khó bởi nhiều khả năng không có được lực lượng mạnh nhất.

AFF Suzuki Cup là sân chơi số 1 của bóng đá Đông Nam Á, nhưng vị thế trên trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn, chưa tạo được tiếng vọng lớn ở tầm châu Á và thế giới. Cũng vì lẽ đó nên AFF tìm cách “lách” các giải đấu khác nhằm tạo cho sân chơi này một khoảng không riêng.

Việc AFF Suzuki Cup được tổ chức vào cuối năm trong thời gian qua cũng không nằm ngoài lý do ấy. Sau khi phân tích, xem xét lịch thi đấu các sân chơi đẳng cấp thế giới như EURO, Olympic Tokyo hay CONCACAF… trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, AFF Suzuki Cup 2020 được Ban xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF đề xuất tổ chức vào trung tuần tháng 4/2021. Đề xuất này chỉ thành hiện thực khi được Hội đồng AFF thông qua.

Việt Nam bất bại cả 3 lần so tài với Malaysia tại AFF Cup 2018

Nhưng xem ra, việc tìm cách để tránh các giải đấu lớn chưa chắc đem đến cho AFF Suzuki Cup 2020 một sân chơi chất lượng như mong muốn. Phải khẳng định, các trận đấu chỉ đem đến sức hút lớn cho giới mộ điệu khi các ĐTQG tập hợp được lực lượng tinh nhuệ nhất.

Lấy thời điểm tháng 4/2021 và so sánh lịch thi đấu ở các giải quốc nội cũng như quốc tế ở tầm CLB thì nguy cơ, các ĐTQG không có được lực lượng mạnh nhất là rất lớn. Bởi theo lịch khung của các giải thuộc khu vực Đông Nam Á, đó là khi các giải quốc nội như V.League, M-League (Malaysia), Liga (Indonesia)… đang khởi tranh.

Nếu căn cứ vào lịch thi đấu dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 8 này và kết thúc vào cuối tháng 5/2021, Thai League lúc đó cũng ở giai đoạn căng thẳng nhất khi các đội phải dồn lực để tăng tốc về đích.

ĐT Việt Nam hiện là ĐKVĐ AFF Suzuki Cup sau lần đăng quang vào năm 2018 - Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Không chỉ các giải quốc nội, tháng 4/2021 cũng là thời điểm AFC Cup và AFC Champions League khởi tranh vòng bảng. Theo phân bổ mới nhất, các CLB ở Đông Nam Á có được nhiều suất tham dự sân chơi này hơn. Đơn cử như V.League có 1 đại diện dự vòng bảng AFC Champions League thay vì phải đá vòng sơ loại, bên cạnh 2 vé dự AFC Cup. Thai League cũng có 2 suất ở vòng bảng AFC Champions League cùng 2 vé dự AFC Cup.

Thông thường, đại diện tham dự 2 sân chơi châu lục này đều là những đội bóng mạnh nên sẽ tập hợp nhiều cầu thủ giỏi, có thể được triệu tập vào ĐTQG. AFF Suzuki Cup không phải giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. Nếu không may các trận tại AFF Suzuki Cup rơi vào FIFA Day thì các CLB có quyền không nhả cầu thủ.

Tất nhiên, các liên đoàn có thể dừng các giải quốc nội để tạo thuận lợi cho ĐTQG. Nhưng AFC Cup và AFC Champions League là giải đấu của châu Á nên khó có thể can thiệp. Một khi 2 sân chơi này tiếp tục diễn ra, các CLB chắc chắn cần lực lượng mạnh nhất bởi phải chiến đấu cho hình ảnh của nền bóng đá mà họ đại diện.

Vì thế, nguy cơ các ĐTQG tham dự AFF Suzuki Cup 2020 không có đội hình tối ưu là rất hiện hữu. Không có đội hình mạnh nhất thì hẳn nhiên, sức hút của giải đấu sẽ suy giảm.

Khó cho nhà tổ chức giải quốc nộiViệc dự kiến tổ chức AFF Suzuki Cup 2020 vào tháng 4/2021 đặt các nhà tổ chức giải quốc nội vào thế khó. Nếu không hoãn giải trong nước thì ĐTQG khó có được lực lượng mạnh nhất. Nếu hoãn, họ sẽ đau đầu với việc phân bổ lại thời gian do cuối năm 2021 còn có SEA Games 31. Bởi AFF Suzuki Cup là giải đấu rất dài, từ ngày khai mạc đến trận chung kết mất khoảng 5 tuần. Đó là chưa kể thời gian cho các ĐTQG tập trung để chuẩn bị.

Thái Lan có 1 tháng chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022Sau nhiều lần trì hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vào giữa tháng 8 tới, HLV Akira Nishino có thể từ Nhật Bản trở lại Thái Lan. Suốt thời gian qua, Thai League tạm hoãn nên ông Nishino chỉ có thể nghiên cứu sách lược qua Internet cũng như băng hình các trận đấu trước đó của ĐT Thái Lan.

Theo kế hoạch, sau 14 ngày thực hiện cách ly, HLV Nishino có thể bắt tay làm việc cùng ĐT Thái Lan từ đầu tháng 9. Đây cũng là giai đoạn mà Thai League trở lại. Ông Nishino sẽ có 1 tháng chuẩn bị cho ĐT Thái Lan trước khi bước vào lượt trận thứ 6 vòng loại thứ hai World Cup 2022 gặp Indonesia (ngày 8/10) trên sân nhà Rajamangala. Vào ngày 12/11, Thái Lan sẽ làm khách của UAE rồi trở về nước để đối đầu Malaysia sau đó 5 ngày.

Hiện tại, Thái Lan xếp thứ 3 ở bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 với 8 điểm, kém đội đầu bảng Việt Nam 3 điểm. Muốn đi tiếp, thầy trò HLV Nishino cần phải đứng đầu bảng hoặc nằm trong Top 4 đội nhì có thành tích tốt nhất.

Phan Hồng (Bongdaplus)