Tin an ninh hình sự 24h qua: Cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự; Vũ "nhôm" xin lỗi hai cựu Thứ trưởng công an và cấp trên khi nói lời sau cùng; Dự phiên tòa xét xử chồng, vợ bị đánh chảy máu đầu...

Cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự

Chiều ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn xét xử phúc thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Phiên tòa được mở lại theo kháng cáo của 5 bị cáo gồm: Bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cùng đơn kháng cáo của 9 gia đình bị hại và của bị đơn dân sự là công ty CP dược phẩm Thiên Sơn.

An ninh - Hình sự - An ninh hình sự 24h: Cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự; Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trương Quý Dương đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ trách nhiệm cũng như mức án của bị cáo trong vụ án này: “Rất mong HĐXX cân nhắc, đánh giá các yếu tố khách quan, chủ quan trực tiếp, gián tiếp về vai trò của bị cáo. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ đề nghị xin được miễn hình phạt hoặc xin hưởng án treo”.

Về hình phạt cấp sơ thẩm tuyên 30 tháng tù giam, Trương Quý Dương cho rằng mức án này không thỏa đáng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Dương xác định rõ không hoàn thành nhiệm vụ, trình bày mong muốn HĐXX xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ để được miễn nhiệm trách nhiệm hình sự hoặc nếu không thì xin được hưởng án treo.

Vũ "nhôm" xin lỗi hai cựu Thứ trưởng Công an và cấp trên khi nói lời sau cùng

Chiều 12/6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an và các đồng phạm. Trước khi bước vào phần nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên nói, Vũ "nhôm" mong HĐXX xem xét toàn diện sự việc, hoàn cảnh, bối cảnh ra đời của các công ty bình phong và việc góp vốn, pháp nhân để cho bị cáo một bản án cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Thứ hai, bị cáo biết việc này không phải do bị cáo gây ra nhưng bị cáo thành thật xin lỗi hai vị cựu Thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn, anh Nguyễn Hữu Bách và gia đình”, bị cáo Vũ nói.

An ninh - Hình sự - An ninh hình sự 24h: Cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự; Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng (Hình 2). Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn bày tỏ mình có 46 năm phục vụ trong ngành, được ngành công an đào tạo trong hoạt động tình báo, luôn giữ phẩm chất của người cán bộ tình báo: "Bị cáo thấy rất đau xót khi phải nhận những bản án, mong HĐXX xem xét đúng người đúng tội, vai trò vị trí để xem xét cho bị báo được giảm nhẹ hình phạt và yên tâm cải tạo".

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách mong HĐXX xem xét tính chất, mức độ sai phạm đề giảm nhẹ hình phạt và xem xét xem xét giảm nhẹ hình phạt để có điều kiện điều trị bệnh tim.

Riêng bị cáo Trần Việt Tân ngậm ngùi: “Cả đời phấn đấu rèn luyện, đi theo Đảng, theo ngành, thời trai trẻ đã xông pha không ngần ngại, cho đến nay khi nghỉ hưu bị cáo không bao giờ nghĩ có ngày phải đứng ở mục này, đó là điều rất đau xót.

Tôi biết trách nhiệm của mình và đề nghị HĐXX xém xét có lý có tình, không những với tôi mà với đồng đội tôi để cho chúng tôi một bản án tâm phục khẩu phục và có cơ hội phấn đấu”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành bày tỏ: “Thời gian qua kể từ ngày bị khởi tố, tôi thấy rằng đó là quãng thời gian nặng trĩu đau buồn, là nỗi khổ với cá nhân tôi và với gia đinh. Bản án tại phiên tòa sơ thẩm đã xem xét, cân nhắc các tình tiết nhưng tôi cảm nhận bản án 30 tháng tù là rất nghiêm khắc. Tôi rất thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình, mong HĐXX cho tôi được hưởng khoan hồng, được hưởng án treo”.

Dự phiên tòa xét xử chồng, vợ bị đánh chảy máu đầu 

Ngày 12/6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Dác Thương (SN 1973, trú tại phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) về tội Giết người.

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa bắt đầu, một người nhà phía bị hại đã tấn công vợ của bị cáo Thương khiến chị này chảy máu đầu, phải đưa đi bệnh viện sơ cứu. Người này sau đó đã quay lại để tiếp tục theo dõi phiên tòa.

Tường trình với công an, người tấn công vợ bị cáo cho rằng khi bước vào tòa, thấy vợ bị cáo cười, không kiềm chế được cảm xúc nên mới đánh.

An ninh - Hình sự - An ninh hình sự 24h: Cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự; Vũ 'nhôm' nói lời sau cùng (Hình 3). Bị cáo Thương.

Tại tòa, Thương cho biết bản thân không muốn giết người, chỉ vì bị nạn nhân tấn công trước nên mới đáp trả, khiến nạn nhân tử vong. Thương cũng tỏ ra thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận và mong được pháp luật khoan hồng để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã ăn năn hối hận, bị hại cũng có một phần lỗi nên đã xem xét giảm cho Thương một phần hình phạt. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Thương mức án 13 năm tù giam về tội Giết người.

Tin an ninh hình sự 24h được cập nhật vào 21h hàng ngày, mời quý độc giả đón đọc trên báo điện tử Người Đưa Tin. Mộc Miên