Theo Roscosmos, việc bắt giữ Safronov không liên quan đến công việc của ông này trong tập đoàn này. - Báo Giao Thông

Ivan Safronov.

An ninh Nga bắt cố vấn của Giám đốc Cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về chương trình khoa học vũ trụ và nghiên cứu không gian Nga (Roscosmos) cựu Thủ tướng Dmitry Olegovich Rogozin vì nghi ngờ ông này làm việc cho NATO.

Cố vấn Ivan Safronov, người bị nghi ngờ làm việc cho một trong các lực lượng đặc nhiệm của NATO và cung cấp cho tổ chức này thông tin bí mật về hợp tác kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng Nga.

“Safronov Ivan Ivanovich, cố vấn cho Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Roscosmos, đã bị bắt giữ tại Moscow. Safronov, đã hoàn thành nhiệm vụ cho một trong các lực lượng đặc nhiệm của NATO, thu thập và chuyển giao các bí mật nhà nước về hợp tác kỹ thuật quân sự, quốc phòng và an ninh của Liên bang Nga”, - thông báo của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết.

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự với tội danh phản quốc đối với Ivan Safronov. Safronov có thể sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm.

Ông Dmitry Olegovich Rogozin.

Theo Roscosmos, việc bắt giữ Safronov không liên quan đến công việc của ông này trong tập đoàn này.

Trước khi gia nhập Roskosmos, Safronov đã làm việc cho các tờ báo Vedomosti và Kommersant, chuyên về các vấn đề quân sự và không gian.

Trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ ở Roscosmos, ông Dmitry Olegovich Rogozin là Phó Thủ tướng Nga phụ trách ngành Quốc phòng Nga từ năm 2011 đến 2018.

Vào tháng 1 năm 2008, ông Dmitry Olegovich Rogozin trở thành đại sứ của Nga tại NATO, phục vụ cho đến tháng 12 năm 2011.

Hiện ông Dmitry Olegovich Rogozin chưa có bình luận gì về việc trợ lý của mình bị FSB bắt giữ.