Nữ diễn viên 9X bị phạt hành chính vì cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất.

Ngày 19.10, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Ngọc Phương Trinh (nghệ danh là Angela Phương Trinh) về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất. Theo đó, nữ diễn viên bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, vào tháng 8/2021, Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi chia sẻ nhiều bài viết về việc giun đất (địa long) có thể chữa khỏi bệnh Covid-19 trên các trang mạng xã hội, dù chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Ngày 2.9, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, đã yêu cầu nữ diễn viên gỡ bỏ nội dung sai sự thật, gây hiểu lầm về việc phòng, điều trị Covid-19 bằng giun đất.

Những bài viết sai lệch của Angela Phương Trinh về giun đất

Làm việc với lực lượng chức năng, nữ diễn viên sau đó nhận sai và đã xóa những bài viết dẫn chứng các trường hợp người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh nhờ uống giun đất trên trang cá nhân và Fanpage. Angela Phương Trinh cho biết: “Tôi đã vội vã khi chia sẻ những thông tin liên quan đến giun đất (địa long) chữa Covid-19 mà không nắm rõ luật. Ngay sau khi có những thông tin trái chiều, tôi đã kịp thời đính chính. Tôi đã sai, xóa và rút kinh nghiệm”. Nữ diễn viên sau đó dẫn thông tin từ Bộ Y tế, khẳng định giun đất không chữa được Covid-19.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Về thông tin giun đất (địa long) có thể chữa được Covid-19, và có một số người nổi tiếng cũng đi quảng cáo chuyện này, Bộ Y tế chính thức thông tin, khẳng định không có cơ sở khoa học gì về chuyện dùng giun đất hoặc chiết xuất từ giun đất để chữa Covid-19. Vì thế, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những người tiếp tục lan truyền, quảng cáo thông tin giả này. Đề nghị bà con ra sức cảnh giác”.

Bộ Y tế khẳng định những thông tin này không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu địa long. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.