Trung Quốc chỉ trích cả Anh và Mỹ khi hành động thù địch bằng cách đưa tàu chiến đến khu vực biển tranh chấp.

Đại sứ Trung Quốc tại London, Anh - ông Liu Xiaoming ngày 9/9 đã lên tiếng chỉ trích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson với ý tưởng muốn tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là tới khu vực tranh chấp của Trung Quốc với các nước Đông Nam Á.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến ​​sẽ được triển khai tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Phát biểu trong cuộc gặp các nhà báo của Hiệp hội Phóng viên Quốc phòng ở London, Đại sứ Trung Quốc tuyên bố, nước này xem xét việc gửi tàu chiến của Anh và Mỹ vào vùng biển tranh chấp là "hành động thù địch", đồng thời kêu gọi London không bị cuốn vào việc thực hiện các ý định của Washington, theo Independent.

Đại sứ Xiaoming cho biết, Trung Quốc sẽ "không dung thứ cho hành vi "vi phạm chủ quyền của Mỹ" theo ý tưởng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra nhằm kêu gọi sự gia tăng hiện diện của các đồng minh, bao gồm cả Anh. Đại sứ Trung Quốc cho rằng, hành động của Mỹ đang "phá vỡ trật tự quốc tế" và "gia tăng sự thống trị" của Washington.

Tùy viên quân sự Su Guangchui của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cũng chỉ trích động thái đưa tàu sân bay tới Biển Đông của Anh và hành động cổ vũ của Mỹ.

"Nếu Mỹ và Anh cùng hợp tác thách thức hay xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đó sẽ được xem là một hành động thù địch" - ông Su Guangchui tuyên bố.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Anh nhấn mạnh sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế tại Biển Đông là bình thường và Anh không phải ngoại lệ. Nước Anh có lợi ích lâu dài tại khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực.

Bộ Quốc phòng Anh được cho là đang lên kế hoạch triển khai tàu sân bay tối tân HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông trong năm 2021. Đây là chuyến hải trình quốc tế đầu tiên của tàu sau khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020. Tàu dự kiến có tải trọng đến 65.000 tấn và sẽ được trang bị tiêm kích thế hệ mới F-35.

Chính phủ Anh cho biết, nước này muốn hỗ trợ Mỹ và Australia thực thi quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế. Nước này cũng nhiều lần lên tiếng ủng hộ các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của các nước và phản đối các hành vi hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Anh duy trì các lợi ích ở khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực. Sự hiện diện của hải quân quốc tế ở Biển Đông là bình thường và của Hải quân Hoàng gia Anh cũng không phải ngoại lệ.

Chúng tôi cam kết thực hiện quyền tự do hàng hải trên biển và trên không theo luật pháp quốc tế” - Telegraph dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Anh khẳng định.

Trung Quốc từng phản ứng giận dữ khi tàu HMS Albion, một trong những tàu đổ bộ tối tân của hải quân Anh, đi vào Biển Đông và áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 9/2018. Bắc Kinh cáo buộc chính phủ Anh "có hành động khiêu khích" trong khu vực nhiều căng thẳng. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh tàu HMS Albion đi trong vùng biển quốc tế trong suốt thời gian hiện diện trên Biển Đông.

Trong khi đó, Anh cùng Pháp và Đức hôm 29/8 đưa ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông, kêu gọi giải quyết các bất đồng trong khu vực này thông qua đàm phán.

"Chúng tôi lo ngại tình hình ở Biển Đông có thể dẫn đến tình trạng mất an toàn và ổn định trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia ven biển trong khu vực thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng và góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn trong khu vực, bao gồm quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ, quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông", thông cáo nhấn mạnh.

Trong thông cáo, 3 quốc gia châu Âu lưu ý rằng với tư cách là các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, Pháp, Đức và Anh kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực tuân thủ Công ước này.

Hải Lâm