Bỗng dưng có biểu hiện đau hông bên trái, đi tiểu ra máu không liên tục, sụt cân, bệnh nhân đi khám thì bất ngờ phát hiện khối u ở thận.

Bệnh nhân L. T. M., 62 tuổi đến Bệnh viện Trung ương Cần Thơ khám vì bỗng dưng thấy đau hông lưng bên trái, tiểu máu không liên tục, sụt cân.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị khối u 28mm thận (T). Do khối u ngay vị trí trung tâm của bể thận nên các bác sĩ hội chẩn quyết định cắt thận toàn phần để tránh trường hợp khối u có thể di căn trong thời gian tới.

  Có biểu hiện đau hông, đi tiểu ra máu, bệnh nhân đi khám phát hiện khối u ở thận

Có biểu hiện đau hông, đi tiểu ra máu, bệnh nhân đi khám phát hiện khối u ở thận

Phương pháp phẫu thuật trường hợp này được áp dụng tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận do khối u chưa di căn. Phương pháp này có ưu điểm là bệnh nhân không phải chịu đường mổ hở dài 12cm như trước đây, thời gian nằm viện ngắn và ít đau sau mổ.

  Bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc sau phẫu thuật

Bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc sau phẫu thuật

ThS.BS Trương Minh Khoa, khoa Ngoại Niệu của bệnh viện cho biết, một số trường hợp u thận giai đoạn sớm biểu hiện không đặc hiệu khó nhận biết và triệu chứng thay đổi theo từng giai đoạn.

Do đó, người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc có dấu hiệu bất thường như đau hông lưng, tiểu máu, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân…, cần đến cơ sở y tế khám và điều trị khi khối u còn nhỏ, ít xâm lấn, kết quả thành công trong điều trị cũng cao hơn.