Crimea kiên quyết là cây cầu nối giúp Nga hỗ trợ Syria tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Thông tấn TASS ngày 13/8 thông tin, Chính quyền bán đảo Crimea có kế hoạch ký thỏa thuận hợp tác kinh tế với Syria tại Hội chợ quốc tế Damascus lần thứ 61 sẽ được tổ chức vào ngày 28/8 -6/9.

Lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov tặng quà cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Instagram của ông Aksyonov.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Crimea và Đại diện thường trực Crimea cho Tổng thống Nga - ông Georgy Muradov thông tin về tin tức này.

"Phái đoàn chính thức của Cộng hòa Crimea và các doanh nhân Crimea một lần nữa được mời tham dự Hội chợ Quốc tế Damascus hàng năm. Có ý kiến ​​cho rằng một thỏa thuận toàn diện về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Cộng hòa Crimea của Liên bang Nga và Bộ Kinh tế và Thương mại của Cộng hòa Ả-Rập Syria được ký kết" - ông Muradov tuyên bố và cho biết thêm rằng phái đoàn Crimea sẽ ở lại Syria vào ngày 27-30/8.

Quan chức này cho biết, Crimea đã bắt đầu phát triển các chương trình quy mô lớn để hợp tác với Syria.

"Trước hết, điều này liên quan đến các hoạt động định hướng xuất khẩu của chúng tôi, cung cấp hàng hóa cần thiết cho sự phục hồi của Syria" - ông Muradov giải thích.

Ông Muradov nói thêm rằng, vấn đề vận chuyển hàng hải cũng sẽ được giải quyết trong Hội chợ quốc tế Damascus. Một công ty vận tải chung sẽ cho phép xuất khẩu và nhập khẩu rẻ hơn.

Crimea quan tâm đến nguồn cung rau, cam từ Syria trong khi Damascus cũng có thể nhập khẩu cam và xuất khẩu táo, mận và đào.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Skvortsovo (nhà sản xuất nông nghiệp lớn ở Crimea) Igor Polishchuk cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Syria về việc cung cấp ngũ cốc, cây họ đậu hoặc thức ăn chăn nuôi hỗn hợp cho các tổ hợp chăn nuôi. Dự án đầu tư của chúng tôi ước tính sẽ giải quyết 40.000 tấn ngũ cốc và chế biến 120.000 tấn ngũ cốc mỗi năm".

Ông Polishchuk cho biết thêm, nhà máy sẽ cho phép sản xuất khoảng 100 loại khẩu phần thức ăn cho tất cả các loài vật nuôi: gia cầm, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và gà tây.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Nông nghiệp Crimea Vladimir Anyukhin trước đó cho biết, Crimea sẽ tăng cường sản xuất lúa mì và bột mì cho Syria, Lebanon, Ai Cập và một số quốc gia khác vào cuối năm 2019. Dự kiến ​​xuất khẩu ít nhất 500.000- 600.000 tấn ngũ cốc.

Crimea và Syria đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại trong Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta hồi ngày 17- 20/4. Thỏa thuận quy định thành lập một công ty vận tải và thương mại chung nhằm cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hải thường xuyên giữa các cảng Latakia và cảng tại Crimea. Chính phủ Nga đã phê chuẩn đề xuất ký kết thỏa thuận kinh tế và thương mại vào ngày 6/8.

Crimea sẽ trở thành một trong những cầu nối giúp Nga tái thiết đất nước Syria sau chiến tranh. Với đất nước Syria bị thiệt hại hạ tầng nặng nề và nước Nga chịu trừng phạt kinh tế thì sự trao đổi hàng hóa là phương pháp hữu hiệu để Crimea và Syria hướng tới những hợp tác thiết thực.

Các sản phẩm của Syria, đặc biệt là sản phẩm cận nhiệt đới, luôn có nhu cầu cao ở Nga. Còn các dự án công nghiệp của Syria cũng sẽ cần có thêm đầu tư từ phía Nga. Nga cũng sẽ xuất khẩu lúa mì, lương thực và dầu mỏ sang quốc gia Trung Đông này.

Bán đảo Crimea sẽ đưa các chuyên gia của mình tới Syria để xây dựng lại hệ thống đường sắt, đường giao thông cao tốc và khôi phục các nhà máy điện. Than đá để phục vụ nhiệt điện cũng sẽ được vận chuyển đến Syria.

Thành phố cổ Aleppo đẹp mê hồn sau chiến thắng của Assad

Ông Muradov trước đó đã đề cập tới việc Crimea là lãnh thổ gần nhất giữa Nga và Syria và điều này rất tốt cho sự hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Lãnh đạo Crimea Lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov khẳng định: "Crimea thề rằng sẽ không có gì cản trở được những sự hợp tác với Damascus. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình. Và tất nhiên, Crimea hay bất kỳ phần lãnh thổ nào khác của Nga đều có quyết tâm như vậy với Syria".

Hải Lâm