Sau nhiều động thái, tỷ lệ sở hữu của tập đoàn HAGL tại công ty nông nghiệp HAGL Agrico đã giảm xuống dưới mức 50%, loại khỏi danh sách công ty con. Ở chiều ngược lại, Trường Hải Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương đang ngày càng giữ vị trí trọng yếu tại doanh nghiệp này.

Theo tin mới nhất, Công ty cổ phần Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) đã phát hành 221,7 triệu cổ phiếu cho 14 cá nhân và một tổ chức là Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương.

Sau phát hành, vốn điều lệ của HAGL Agrico tăng từ 8.868 tỷ đồng lên 11.085 tỷ đồng. Cùng với đó, cơ cấu cổ đông biến động mạnh khi Thaco tăng tỷ lệ sở hữu lên 26,29%.

Bầu Đức đang mất dần thế kiểm soát tại công ty nông nghiệp do chính mình lập nên- HAGL Agrico

Trong khi đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai – doanh nghiệp do HAG nắm 99% vốn, chỉ còn sở hữu tổng cộng 49,23% vốn HAGL Agrico. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức không còn là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico.

Như Người Đưa Tin đã đưa trước đó, cách đây ít ngày Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa bán thành công 60 triệu cổ phiếu HAGL Agrico để giảm tỷ lệ sở hữu tại đây còn 51% vốn điều lệ.

Về phần Ôtô Trường Hải, từ cuối năm 2018, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai để đầu tư vào hai công ty con là HAGL Agrico và HAGL Myanmar. Thaco và nhóm cổ đông của Thaco, theo phương án này, dự kiến sở hữu 35% HAGL Agrico với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đó, Đại Quang Minh cũng đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myanmar với số vốn 4.000 tỷ đồng.

Theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào HAGL Agrico, cá nhân ông Dương chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ba giải pháp đồng bộ mà tỷ phú Trần Bá Dương sẽ triển khai gồm: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình, quản trị bằng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp.

Hiếu Nguyễn