Các mẫu bệnh phẩm gồm máu, nước tiểu, dung dịch bệnh nhi uống nhanh chóng được xét nghiệm, kết quả phát hiện ra dương tính với ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Theo báo Giao Thông, ThS.BS Trần Đăng Xoay – khoa Điều trị tích cực Nội khoa Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử.

Người nhà kể, bệnh nhi vốn khỏe mạnh, tình cờ nhặt được và uống khoảng 5ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh của thuốc lá điện tử. 15 phút sau, người nhà phát hiện bệnh nhi co giật toàn thân, nôn ói và hôn mê. Ngay lập tức, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện gần nhà sơ cứu rồi chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị ngộ độc các thành phần chứa trong dung dịch thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các triệu chứng co giật, đồng tử giãn, mạch chậm của trẻ không giải thích được hết tình trạng ngộ độc do nicotine, chất chủ yếu chứa trong thuốc lá điện tử. Do đó, các mẫu bệnh phẩm gồm máu, nước tiểu, dung dịch bệnh nhi uống nhanh chóng được xét nghiệm. Kết quả phát hiện ra dương tính ma tuý tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Bệnh nhi co giật toàn thân, nôn ói và hôn mê sau 15 phút uống khoảng 5ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh của thuốc lá điện tử. Ảnh minh họa: Báo Giao Thông

Ban đầu, bệnh nhi bị tổn thương thần kinh nặng đến mức co giật, hôn mê, suy hô hấp. May mắn, sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tỉnh lại, đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn lời ThS.BS Trần Đăng Xoay cho hay, đây là trường hợp thứ hai trong thời gian gần đây mà Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị trẻ bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử. Vấn đề đáng lưu ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường là vỏ bọc ngụy trang của người lớn sử dụng ma túy tổng hợp.

Viện Khoa học hình sự - bộ Công an thông tin, gần đây tội phạm ma túy đã chế tạo những chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, dùng dụng cụ thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép. Các chất ma túy này khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

"Qua sự việc này chúng tôi đưa ra một số cảnh báo về việc ngộ độc ma túy tổng hợp mới ở trẻ em qua dụng cụ thuốc lá điện tử với các đồng nghiệp giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị kịp thời, cũng như giúp cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ cảnh giác đề phòng", bác sĩ Xoay nói.

Theo bác sĩ Xoay, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao dễ bị ngộ độc do uống hoặc nuốt dung dịch sử dụng thuốc lá điện tử. Thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine, đây là một chất gây nghiện, có thể tác động xấu đến phát triển não bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Trẻ không may nuốt, uống, hoặc hấp phụ lượng lớn nicotine có thể bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật. Trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong.

Đinh Kim (T/h)