T.V.D nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg với liều lượng 4 viên/ngày trong 4 ngày.

Ngày 14/8, khoa Cấp cứu - Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận bệnh nhi T.V.D (27 tháng tuổi, trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, sốt 38 độ C, khó thở, ho khò khè, tim nhịp nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm. Các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng (PH 7.1) trên bệnh nhi viêm phổi, theo dõi ngộ độc Paracetamol.

Sau khi được bác sĩ sơ cấp cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, bé D. được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm.

Hai tiếng sau khi vào viện, bé rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao, Bilirubin tăng cao.

Trước đó, bé D. bị sốt cao theo từng cơn suốt 4 ngày, ho khò khè nên gia đình cho con uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg x 4 viên/ngày. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp bệnh nặng, tiên lượng khó qua khỏi nếu không được ghép gan. Sau khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bé D. được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Trước đó, bé D. sốt cao theo từng cơn suốt 4 ngày, ho khò khè nên gia đình cho con uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg với liều lượng 4 viên/ngày. Đến khi nhập viện bé đã uống thuốc được 4 ngày.

gia đình bé chia sẻ, trong nhà nếu có trẻ bị sốt nhẹ đều cho sử dụng thuốc như bé D.

Ths.Bs Phan Hồng Sáng - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc - Trung tâm Sản Nhi cho biết, cách đây một năm bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tuổi thiệt mạng do ngộ độc Paracetamol.

Vì tính nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng của việc bị ngộ độc thuốc, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh khi con sốt, ho cần phải được đi khám bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, không được tự ý dùng thuốc.

Bé trai 27 tháng bị ngộ độc Paracetamol. (Ảnh: BVCC)

"Với các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ. Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ, tốt nhất là nên cất giữ thuốc trong tủ có khóa an toàn", bác sĩ khuyên.

Bên cạnh đó, các bố mẹ nên lưu ý các trường hợp ngộ độc các loại thuốc thường gặp như thuốc hạ sốt, thuốc dùng điều trị tiêu chảy (loperamid), thuốc nhỏ mũi (Naptazoline), hạ huyết áp, chống dị ứng, thuốc á phiện, thuốc ngủ