GiadinhNet - Với đội ngũ giỏi về chuyên môn, tốt về y đức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân khu vực phía Nam, cả nước và người nước ngoài.

Giây phút trước khi lên đường ra Đà Nẵng chống dịch của các thành viên thuộc Đội phản ứng nhanh số 7, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TL

Năm 1900, Bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng và thành lập với tên là Hôpital Municipal de ChoLon tại Sài Gòn. Trải qua 120 năm xây dựng, trưởng thành, ở mỗi giai đoạn, Bệnh viện Chợ Rẫy đều nỗ lực đóng góp và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BSCKII, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Trung ương, bên cạnh chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho mạng lưới khám chữa bệnh của các tỉnh phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là một trong những trung tâm y học chuyên sâu lớn nhất khu vực phía Nam và trong cả nước.

Tính đến hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy có 3.201 giường kế hoạch, 66 đơn vị, gồm 6 trung tâm, 16 đơn vị chức năng, 43 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng. Đây cũng là cơ sở đào tạo thực hành, thực tập y khoa cho các trường y khoa và nhân viên y tế trong và ngoài nước và thực hiện các nhiệm vụ khác như: Chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tham gia phòng chống, dịch bệnh, thảm họa…

BS Trần Thanh Linh (Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy) - người được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy có 4.200 người làm việc tại 256 vị trí việc làm, trong đó có: 15 Giáo sư và Phó Giáo sư; 291 Tiến sĩ và BSCKII; 488 Thạc sĩ và BSCKI; 1.430 cán bộ đại học; 350 cán bộ lãnh đạo khoa, phòng; 450 đảng viên; 860 đoàn viên; gần 30 cựu chiến binh; hơn 600 cán bộ quy hoạch kế thừa.

Trên cơ sở nguồn nhân lực dồi dào và vững mạnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là, cấp cứu cho hơn 300 người bệnh/cấp cứu/ngày, khám chữa bệnh trung bình gần 6.000 người bệnh ngoại trú/ngày (trong đó gần 50% là BHYT), trung bình 3.000 người bệnh nội trú/ngày (trên 76% BHYT); thực hiện hơn 45.000 phẫu thuật/năm, trong đó loại 1 và đặc biệt chiếm gần 65%...

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2015-2020, bệnh viện đã chuyển giao 25 gói kỹ thuật thuộc 4 chuyên khoa cho 22 tỉnh và 2 thành phố phía Nam; 34 gói kỹ thuật thuộc 9 chuyên khoa cho 20 bệnh viện vệ tinh; thực hiện 3 đề án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 10 đề tài cấp Bộ và tương đương, 1.500 đề tài cấp cơ sở. Bệnh viện đã giành được giải thưởng "Nhân tài Đất Việt" năm 2017 và 2019. Đồng thời duy trì hợp tác đào tạo với 7 quốc gia và 33 trường đại học, bệnh viện và tổ chức khác trên thế giới.

Cùng đó, chương trình hành động thi đua yêu nước học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được lồng ghép, gắn liền vào mọi hoạt động của bệnh viện, việc làm của cán bộ nhân viên, trở thành tiêu chí phấn đấu và đánh giá kết quả định kỳ đối với tập thể và cá nhân. Năm 2019, kết quả hoạt động tài chính doanh thu của bệnh viện đạt gần 07 ngàn tỷ đồng, trung bình thu nhập của nhân viên đạt 29 triệu đồng/người/tháng (2019).

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám, điều trị cho bệnh nhân 91. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, vào đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, Bệnh viện đã chủ động triển khai sớm, đồng bộ các phương án ứng phó dịch bệnh, kịp thời phát hiện, tiếp nhận cách ly và điều trị 2 ca đầu tiên nhiễm COVID-19 với bệnh nền phức tạp, ra viện ổn định. Đồng thời, tham gia phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM ngay từ đầu và sau đó trực tiếp điều trị thành công bệnh nhân 91 (phi công người Anh) xuất viện về nước và hỗ trợ chống dịch tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu. Song song đó, kịp thời triển khai hệ thống khai báo y tế tự động có ghi hình nhận diện khuôn mặt, giúp lưu dữ liệu chính xác, cùng lúc triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh - thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử cho khu khám bệnh.

TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (ngoài cùng bên phải) và BSCKII, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (ngoài cùng bên trái) tại buổi trao giấy xuất viện cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mắc COVID-19 (ảnh bệnh viện cung cấp).

Đến tháng 7/2020, xuất hiện ổ dịch tại Đà Nẵng và một vài địa phương khác, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương lập 7 đội phản ứng nhanh lên đường đến tận tuyến đầu ổ dịch ngay ngày đầu tiên, túc trực 24/24h cứu chữa chăm sóc người bệnh, sẵn sàng hết dịch mới về. Việc làm này đã lay động hàng triệu trái tim cả nước, góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân và nhanh chóng dập hoàn toàn ổ dịch phức tạp trong 1 tháng.

Với những thành quả đó, tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng I, năm 1999; Danh hiệu Anh hùng Lao động, năm 2000; Huân chương Độc lập hạng III, năm 2005; Huân chương Độc lập hạng II, năm 2010; Huân chương Lao động hạng I (lần 2), năm 2015 cùng nhiều bằng khen, huân huy chương khác. Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy vinh dự là một trong số các điển hình tham gia báo cáo tham luận tại Đại hội.

Kim Vân