Chấn thương của Đoàn Văn Hậu thực tế ra sao, và bao giờ hậu vệ quê Thái Bình có thể trở lại? Đó là vấn đề khiến nhiều người phải băn khoăn vào lúc này khi anh đang là nhân tố được đặc biệt chờ đợi ở đội tuyển Việt Nam.

Đoàn Văn Hậu trong màu áo CLB Hà Nội

Chỉ khoảng nửa năm nữa đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đua tranh ở AFF Cup 2020 (dự kiến lùi tới tháng 4/2021). Nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch không hề dễ dàng đối với thầy trò HLV Park Hang Seo. Các đối thủ đã biết quá rõ lối chơi, con người của đội tuyển Việt Nam. Trong khi đó, hệ thống phòng ngự vốn là nền tảng trong chiến thuật của ông Park đang bị “thủng” nghiêm trọng.

Duy Mạnh, Đình Trọng và Văn Hậu, 3 cầu thủ quan trọng của CLB Hà Nội và cũng là trụ cột ở tuyển Việt Nam đều chấn thương. Trường hợp mới nhất của Văn Hậu thực sự khiến nhiều người bất ngờ. Văn Hậu đã nghỉ thi đấu một thời gian dài tại SC Heerenveen do dịch COVID-19 khiến giải bóng đá Hà Lan phải tạm dừng. Ban đầu khi trở lại Việt Nam hồi tháng 8, hậu vệ quê Thái Bình được chờ đợi sẽ là sự bổ sung cần thiết cho hàng thủ đang khủng hoảng của CLB Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ sau dăm buổi tập, một số trận giao hữu, Văn Hậu bất ngờ gặp chấn thương.

Thông tin ban đầu từ đội bóng cho biết, trong buổi tập hôm 7/9, Văn Hậu bị đa chấn thương: phù dây chằng chéo trước, chéo sau và gân cơ khoeo, dập sừng sau sụn chêm trong, sừng trước sụn chêm ngoài độ 1 ở đầu gối phải. Với chấn thương trên, Văn Hậu được dự đoán phải nghỉ thi đấu từ 6-8 tuần lễ. Tuy nhiên sau trận đấu với HAGL ở vòng 2 giai đoạn 2, nhóm A LS V-League 2020 trên sân Pleiku, khi được hỏi về tình hình chấn thương của Văn Hậu cũng như thời điểm anh trở lại, HLV Chu Đình Nghiêm đã không đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

Xin được nói thêm, chấn thương của Văn Hậu đã khiến HLV Park Hang Seo rất lo lắng và vì vậy cách đây không lâu, ông đã đề nghị bác sĩ Choi Ju Young kiểm tra cho hậu vệ CLB Hà Nội. Theo thông tin từ LĐBĐVN (VFF), những đánh giá của bác sĩ Choi cho thấy chấn thương của Văn Hậu không hề nhẹ, cần phải được chữa trị rất cẩn trọng. Nếu nhìn vào diễn tiến điều trị cũng như thời gian phục hồi của Văn Hậu, có cơ sở để tin sự cẩn thận của bác sĩ Choi Ju Young là không thừa.

Không cần tìm đâu xa, có thể nhìn trường hợp của trung vệ Đình Trọng, một “chốt chặn” quan trọng của đội tuyển Việt Nam. Đình Trọng gặp chấn thương dây chằng chéo trước hồi năm 2019, đã qua 3 lần phẫu thuật nhưng chưa bình phục hoàn toàn. Việc nôn nóng trở lại ở VCK U23 châu Á 2020 (Thái Lan) được cho là một trong những nguyên nhân khiến chấn thương của Đình Trọng tái phát.

Đã có khá nhiều những tranh cãi liên quan đến chấn thương của Đình Trọng, bao gồm cả trách nhiệm của những bên liên quan. Cho dù là như thế nào, người chịu thiệt thòi nhất chính là Đình Trọng khi tới giờ vẫn chưa rõ khi nào trung vệ số 1 tuyển Việt Nam trở lại. Liệu Văn Hậu có rơi vào trường hợp tương tự như Đình Trọng?

Không phải vô cớ cần đặt ra câu hỏi trên. Theo thống kê, lứa cầu thủ nổi lên từ VCK U23 châu Á 2018 (Thường Châu, Trung Quốc) cùng với HLV Park Hang Seo chỉ sau 2 năm đã có quá nửa gặp chấn thương, gồm: Phan Văn Đức, Xuân Mạnh (SLNA), Duy Mạnh, Đình Trọng (CLB Hà Nội), Vũ Văn Thanh, Lương Xuân Trường (HAGL)… Hầu hết liên quan đến dây chằng chéo trước, một chấn thương cực nguy hiểm với các cầu thủ bóng đá.

N.P