Nhiều ý kiến khoa học cho rằng người đàn bà bí ẩn đã không được hỏa táng trọn vẹn nhằm giữ bà kết nối với thế giới người chết.

Sau 5 năm nghiên cứu ngôi mộ cổ được khai quật ở Jordan, các nhà nhân chủng học đã có bằng chứng để chứng minh cho tục chôn cất và hỏa táng đã xuất hiện ở Trung Đông đã có cách đây ít nhất 20.000 năm.

Nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi tiến sĩ Lisa Maher đến từ đại học California ở Berkeley và tiến sĩ Danielle Maccdonald từ đại học Tulsa ở Oklahoma (Mỹ) khẳng định rằng xác chết của người đàn bà bí ẩn đã được hỏa táng không trọn vẹn trong một nghi lễ huyền bí để giúp bà giữ được sự kết nối với thế giới người sống ngay khi đã chết. Theo các tác giả, người xưa đã làm như vậy để an táng người chết với mục đích chủ yếu là giúp người đã khuất luôn được ở gần người sống.

Khu vực các nhà khoa học tìm thấy túp lều cổ chứa xác người đàn bà có niên đại 20.000 năm.

Vào năm 2015, các nhà khoa học đã phát hiện được 1 túp lều có niên đại ít nhất 20.000 năm. Điều đặc biệt hơn, trong túp lều có 1 người đàn bà cổ đại. Ngoài ra, tại khu vực này, người ta còn tìm được những phần xương linh dương cổ đại, cho thấy vùng đất đã được sử dụng như một bãi săn và chế biến động vật lâu đời.

Người đàn bà được đặt nằm nghiêng, đầu gối gập lại, nằm gọn bên trong một túp lều săn bắn được dựng bằng gỗ. Cả túp lều và thi hài được thiêu cháy cùng lúc, các bức tường gỗ sụp vào phía bên trong đã tạo nên ngôi mộ cổ kỳ lạ nói trên.

Ngoài ra, 3 túp lều hình dạng tương tự nhưng không chứa hài cốt cũng được tìm thấy quanh khu vực đó. Có vẻ nghi lễ này là một hình thức đặc biệt dùng để tôn vinh người đàn bà, có vẻ có vị thế quan trọng trong xã hội.

Nguyên Anh (Nguồn Acient Origins)